Ngã ngửa trước sự thật về hộp sọ 14.000 năm tuổi được ví là báu vật lịch sử

Sống kết nốiThứ Sáu, 05/11/2021 12:45:00 +07:00
(VTC News) -

Chiếc răng voi ma mút đặt cạnh "nàng Eve của nước Anh" là nguyên nhân dẫn tới một trong những "trò bịp" thông minh nhất mọi thời đại.

Năm 1943, một hộp sọ được phát hiện ở khai quật tại mỏ đá ở Branston (Anh) và nhanh chóng được ca ngợi là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Chiếc răng của một con voi ma mút được tìm thấy gần hộp sọ khiến các nhà khoa học tin rằng mẫu vật này có niên đại ít nhất 14.000 năm - thời điểm voi ma mút chưa tuyệt chủng. 

Mẫu vật được đặt tên "Greta" hay "nàng Eve của nước Anh" được trưng bày tại Bảo tàng Burton trong hàng chục năm. Nhưng sau khi bảo tàng này bị đóng cửa, nàng Greta bị lãng quên. 

Ngã ngửa trước sự thật về hộp sọ 14.000 năm tuổi được ví là báu vật lịch sử - 1

"Nàng Eve của nước Anh" chỉ mới hơn 1.000 năm tuổi. (Ảnh: David Adkins)

Sau đó, mẫu vật được đưa tới trưng bày tại Bảo tàng Stoke''s Potaries. Tới năm 2019, một nhóm các nhà khoa học tới từ Anh nghiên cứu hộp sọ để xác định chính xác tuổi của "Greta".

Tất cả đã hết sức choáng váng khi kết quả định tuổi bằng đồng vị carbon cho thấy "nàng Eve của nước Anh" chết trong khoảng thời gian từ năm 1041 đến năm 1163.

Vết nứt trên hộp sọ của Greta có thể là hậu quả từ chinh phục nước Anh của người Norman năm 1066. 

"Thật kinh ngạc khi việc xác định niên đại bằng carbon không chỉ ra rằng Greta đến từ thời kỳ đồ đá cũ hay thời tiền sử. 'Cô ấy' trẻ hơn và có thể sống trong thời kỳ diễn ra cuộc chinh phạt", nhà khảo cổ tự do David Ankins - thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. 

Ankins tỏ ra phấn khích trước phát hiện này và tin rằng mình cùng cộng sự đã khám phá ra một mánh khóe lịch sử. 

Các nhà khoa học đang hy vọng có thể truy ra nguồn gốc của Greta từ DNA thu được từ hộp sọ. 

Dù Greta có thể không phải là một trong những hộp sọ lâu đời nhất thế giới, nhóm nghiên cứu khẳng định hộp sọ này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử và nó là một trong những "trò bịp" thông minh nhất mọi thời đại.

Diệu Hoa(Nguồn: Stafford Shire)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !