Nga nêu điều kiện kiểm soát vũ khí hạt nhân mới với Mỹ
  • Zalo

Nga nêu điều kiện kiểm soát vũ khí hạt nhân mới với Mỹ

Quân sự Thứ Ba, 27/10/2020 06:45:00 +07:00

(VTC News) - Điện Kremlin hôm 26/10 đề xuất Nga và Mỹ đồng ý không triển khai một số tên lửa ở châu Âu, đồng thời đưa ra các biện pháp xác minh lẫn nhau để xây dựng lòng tin.

Điện Kremlin hôm 26/10 đề xuất Nga và Mỹ đồng ý không triển khai một số tên lửa ở Châu Âu, đồng thời đưa ra các biện pháp xác minh lẫn nhau để xây dựng lòng tin sau khi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ.

Năm 2019, Mỹ rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung ký năm 1987 vì cho rằng Matxcơva vi phạm hiệp ước. Cáo buộc này bị điện Kremlin bác bỏ.

Nga nêu điều kiện kiểm soát vũ khí hạt nhân mới với Mỹ - 1

Điện Kremlin hôm đề xuất Nga và Mỹ không triển khai một số tên lửa ở Châu Âu và đưa ra các biện pháp xác minh lẫn nhau. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi thống nhất quan điểm rằng việc tên lửa 9M729 tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã bị hủy. Tuy nhiên Nga vẫn sẵn sàng thể hiện thiện chí bằng cách không triển khai tên lửa này tại phần lãnh thổ ở châu Âu, với điều kiện các nước NATO hồi đáp tương đương và không triển khai tên lửa vi phạm INF trên lãnh thổ của họ", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biển hôm 26/10.

Việc kiểm soát vũ khí hạt nhân toàn cầu trở nên căng thẳng hơn khi các nước từng tham gia Chiến tranh Lạnh không thống nhất được về hiệp ước New START. Đây là một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân khác sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Điện Kremlin cũng đề xuất thêm các biện pháp "giảm leo thang" như cho phép Nga tiến hành kiểm tra hệ thống chiến đấu Aegis Ashore của Mỹ ở Châu Âu. Đổi lại, Mỹ có thể kiểm tra tên lửa 9M729 của Nga tại các cơ sở ở ngoại ô Kaliningrad.

Chúng tôi đề nghị tất cả các bên xem xét các lựa chọn cụ thể về biện pháp xác minh lẫn nhau nhằm loại bỏ các mối quan ngại hiện tại”, điện Kremlin viết trong một tuyên bố.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga nêu điều kiện kiểm soát vũ khí hạt nhân mới với Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất