Nga nêu điều kiện đối thoại chiến lược với Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/11/2022 14:37:40 +07:00
(VTC News) -

Moskva cho rằng đối thoại ổn định chiến lược giữa hai nước vẫn có thể diễn ra nếu Mỹ sẵn sàng tôn trọng lợi ích an ninh của Nga.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, người đứng đầu cơ quan kiểm soát và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Vladimir Yermakov, cho biết một cuộc đối thoại thực sự với Mỹ về ổn định chiến lược là có thể nếu Washington thể hiện thiện chí, không vượt qua ranh giới đỏ trong lĩnh vực an ninh.

“Về nguyên tắc, chúng tôi chưa bao giờ từ chối đối thoại. Đồng thời, cuộc đàm phán thực sự chỉ có thể thực hiện được nếu đối tác thiện chí. Mỹ cần phải sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc trên các nguyên tắc bình đẳng và trên cơ sở tôn trọng lợi ích của chúng tôi và không vượt qua ranh giới đỏ trong lĩnh vực an ninh", ông Vladimir Yermakov nói.

Nga nêu điều kiện đối thoại chiến lược với Mỹ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva năm 2021. (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập hôm 28/11 cùng lúc xác nhận thông tin, Nga đã hủy kế hoạch đàm phán với Mỹ về việc nối lại các cuộc thanh tra theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Trước đó, Đại biện lâm thời Mỹ tại Nga Elizabeth Rood nói với Sputnik rằng Washington cam kết kiểm soát vũ khí và đang chờ cơ hội nối lại đối thoại với Moskva về ổn định chiến lược, vốn bị gián đoạn vì tình hình xung quanh Ukraine.

Hôm 24/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Mỹ và Nga đã lên kế hoạch thảo luận New START, trong đó đặt ra các giới hạn đối với kho vũ khí hạt nhân của hai cường quốc. Các cuộc tham vấn về vấn đề này dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Cairo, Ai Cập từ ngày 29/11 đến ngày 6/12.

Ông Ryabkov cũng cho hay, Nga không có kế hoạch tham gia các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ. Tuy nhiên, đàm phán cấp thấp hơn giữa hai nước vẫn diễn ra.

Đầu tháng này, người đứng đầu cơ quan tình báo hai nước cũng gặp nhau tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói, các cuộc đàm phán này “nhằm duy trì kênh liên lạc với Nga luôn mở trong những vấn đề có ảnh hưởng đến tương lai an ninh hai nước”. 

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn