• Zalo

Nga nâng cấp tên lửa đạn đạo để ‘bắn hạ’ thiên thạch tiếp cận Trái đất

Thế giới Thứ Hai, 15/02/2016 07:22:00 +07:00

Các nhà khoa học Nga đang lên kế hoạch nâng cấp tên lửa hạt nhân của họ để thay đổi quỹ đạo các thiên thạch trước khi chúng tiếp cận với Trái đất.

(VTC News) - Các nhà khoa học hàng đầu Nga đang lên kế hoạch nâng cấp tên lửa đạn đạo của họ với nhiệm vụ thay đổi quỹ đạo các thiên thạch trước khi chúng tiếp cận với Trái đất.

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm qua đưa tin, các nhà nghiên cứu hàng đầu nước này đang nghiên cứu nâng cấp các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phục vụ mục đích loại bỏ các thiên thạch có kích thước từ 20-50m có khả năng đe dọa đến Trái đất.
Nga muốn dùng tên lửa đạn đạo để làm chệch hướng thiên thạch
Nga muốn dùng tên lửa đạn đạo để làm chệch hướng thiên thạch 
Sabit Saitgaraye, nhà nghiên cứu tên lửa hàng đầu thuộc Trung tâm phát triển tên lửa Makeyev cho biết, ông và các cộng sự của mình đang lên kế hoạch nâng cấp kho tên lửa hiện có và dự kiến sẽ sử dụng chúng để bắn hạ 99942 Apophis, thiên thạch được dự đoán nhiều khả năng sẽ tiếp cận đến Trái đất vào năm 2016.

Theo ông Saitgarayev: “Hầu hết các tên lửa đều phải trải qua khâu đốt cháy nhiên liệu. Quá trình nạp nhiên liệu thường diễn ra 10 ngày trước khi phóng tên lửa, vì vậy sẽ không mấy hợp lí nếu ta sử dụng chúng để bắn hạ các thiên thạch chỉ bị phát hiện khi còn cách Trái đất vài giờ như thiên thạch Chelyabinsk. Chính vì vậy, chúng tôi cân nhắc việc sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nhưng rõ ràng để có thể bắn hạ thiên thạch, chúng cần phải được nâng cấp mới có thể đáp ứng yêu cầu.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là một dự án dài hơn, nhiều khả năng sẽ tiêu tốn đến hàng triệu bảng Anh cũng như cần một cái gật đầu từ phía chính phủ vì vậy việc dự án này có được bật đèn xanh hay không hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Đây không phải là lần đầu tiên Saitgarayev đề xuất kế hoạch “bắn hạ” thiên thạch có khả năng tiếp cận Trái đất. Năm 2013, ông từng đề nghị sử dụng lại hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Satan để phá huỷ các thiên thạch nhỏ có nguy cơ đe dọa Trái đất. 
Song Hy (theo Daily Mail)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều