Nga nâng cấp ‘Cá sấu’ Mi-24P, tăng cường sức mạnh lực lượng trực thăng tấn công

Quân sựThứ Tư, 30/03/2022 08:08:14 +07:00
(VTC News) -

Gói nâng cấp mở rộng hứa hẹn sẽ giúp Mi-24P “lột xác” trở thành một mẫu trực thăng tấn công đa năng đáp ứng các yêu cầu hiện nay của quân đội Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời đại diện Trung tâm kỹ thuật trực thăng Nga cho biết, cơ quan này vừa được cấp bằng sáng chế cho một mẫu trực thăng vũ trang mới dựa trên việc nâng cấp trực thăng tấn công Mi-24P.

Cũng theo TASS, phần lớn các thiết kế đặc trưng trên Mi-24P đều sẽ được giữ lại, bao gồm cả khả năng chở quân. Gói nâng cấp sẽ tập trung vào trang bị lại khối thiết bị điện tử, hệ thống vũ khí và khả năng phòng vệ của trực thăng.

Dựa trên thông tin được Cục Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga công bố, Trung tâm kỹ thuật trực thăng Nga sẽ xây dựng một mẫu trực thăng khác từ thiết kế của Mi-24P, nó sẽ được trang bị nhiều vũ khí hơn, kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, hệ thống dẫn đường mới, thiết bị trinh sát ban đêm, ngoài ra khoang chở quân cũng được cải tiến.

Nga nâng cấp ‘Cá sấu’ Mi-24P, tăng cường sức mạnh lực lượng trực thăng tấn công - 1

Trực thăng Mi-24P của không quân Nga. (Ảnh: airliners.net)

Về cơ bản Mi-24P sẽ được “lột xác” trở thành một mẫu trực thăng tấn công đa năng, có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

Gói hiện đại hóa sâu của Mi-24P sẽ giúp giải quyết những hạn chế mẫu trực thăng tấn công này đang gặp phải, cải thiện độ tin cậy trong hoạt động, hiệu quả chiến đấu, khả năng sống sót. Trang bị của phi công cũng sẽ có những thay đổi như được tích hợp mũ bay mới, hỗ trợ tác chiến ban đêm.

Mi-24 (định danh NATO – Hind), còn được biết tới với biệt danh “Cá sấu” là một trong những mẫu trực thăng tấn công thành công nhất của Liên Xô và Nga sau này. Máy bay được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực cho binh lính trên chiến trường, đổ bộ đường không hoặc vận tải.

Kể từ khi được đi vào hoạt động cho tới nay (từ năm 1972), Liên Xô đã cho phát triển hàng chục biến thể của Mi-24, sau này Nga tiếp tục cải tiến và nâng cấp mẫu trực thăng này thành các phiên bản khác như Mi-35M, Mi-24P-1M, Mi-24P-2M.

Về phiên bản Mi-24P, nó được phát triển dưới thời Liên Xô với việc hiện đại hóa sâu hệ thống vũ khí trên trực thăng. Vũ khí chính như súng máy 12,7 mm được thay bằng pháo hai nòng 23 mm, nó có thể mang theo từ 50-500 kg vũ khí các loại trên hai cánh phụ.

Mi-24P được phát triển để hỗ trợ hỏa lực đường không cho bộ binh, tấn công lực lượng thiết giáp và bộ binh của kẻ thù từ xa, thậm chí cả chống lại trực thăng đối phương. Một trong nhưng thiết kế có phần hơi khác biệt của Mi-24P so với các dòng trực thăng tấn công khác là khả năng chở quân, cứu thương chiến trường cho đến vận tải hàng hóa thông qua khoang bên trong thân máy bay.

Nga nâng cấp ‘Cá sấu’ Mi-24P, tăng cường sức mạnh lực lượng trực thăng tấn công - 2

Gói nâng cấp mở rộng hứa hẹn sẽ giúp Mi-24P “lột xác” trở thành một mẫu trực thăng tấn công đa năng đáp ứng các yêu cầu hiện nay của quân đội Nga. (Ảnh: Sergey Dolgodvor)

Hiện nay, không quân Nga đang biên chế khoảng 100 chiếc Mi-24 các loại, phần lớn là Mi-24P. Việc phát triển một mẫu trực thăng mới chỉ ra quân đội Nga đang cần đến một ứng viên để thay thế Mi-24 hoặc ít nhất giúp nước này mở rộng lực lượng trực thăng tấn công thời gian ngắn, điều này có thể thấy rõ qua việc sử dụng lại thiết kế của Mi-24P.

Trước đó, tại triển lãm MAKS-2019, hãng chế tạo trực thăng Mil từng cho ra mắt một biến thể hiện đại hóa của Mi-24P là Mi-24P-1M với các nâng cấp đáng kể về trang thiết bị điện tử lẫn hệ thống vũ khí. Tuy nhiên quân đội Nga có vẻ không quan tâm Mi-24P-1M khi họ đã đưa vào trang bị trực thăng tấn công Mi-35M được đánh giá là hiện đại hơn so với các phiên bản Mi-24P.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp