• Zalo

Nga: Mỹ phải dừng ‘săn lùng' người Nga ở nước ngoài

Thế giới Chủ Nhật, 27/10/2019 09:02:00 +07:00

Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 26/10 kêu gọi Mỹ dừng “săn lùng” người Nga ở nước ngoài, sử dụng nhiều hơn các cơ chế hợp tác pháp lý trong quan hệ song phương.

"Dừng việc săn lùng các công dân Nga trên khắp thế giới. Các nhà tù Mỹ vẫn có công dân của chúng tôi, họ bị kết án với những tội danh không có thực. Cách tiếp cận văn minh là sử dụng các cơ chế hợp tác pháp lý hiện có", Đại sứ quán Nga tại Mỹ viết trên tài khoản Twitter chính thức.

Lời kêu gọi của Đại sứ quán Nga tại Mỹ được đưa ra sau khi Maria Butina - công dân Nga được trả tự do hôm 25/10.

Maria Butina bị bắt tại Washington tháng 7/2018 với cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp. Trong phiên tòa xét xử tại Mỹ tháng 12/2018, Maria Butina thừa nhận cô tham gia vào âm mưu gây tổn hại cho nước Mỹ. Các công tố viên Mỹ cho rằng, Maria Butina hoạt động như một nhân viên tình báo Nga.

anh 3

Maria Butina được trả tự do hôm 25/10 (Ảnh: Reuters) 

Sau đó, Maria Butina bị kết án 18 tháng tù giam. Cô bị giam giữ tại nhà tù Tallahassee của Florida. Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhiều lần cáo buộc các nhân viên nhà tù Mỹ đối xử bất công với công dân Nga.

Phía Nga cho rằng, Maria Butina bị ép nhận tội vì không đủ tiền thuê luật sư, theo đuổi vụ kiện nhằm chứng minh bản thân trong sạch. Bộ Ngoại giao Nga gọi bản án của Maria Butina là sự “ô nhục” của hệ thống tư pháp Mỹ và cáo buộc tòa án thực hiện theo mệnh lệnh chính trị.

Maria Butina đến Mỹ bằng visa sinh viên vào năm 2016 và tích cực tham gia vào các nhóm ủng hộ súng, cụ thể là Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA).

Maria Butina ra tù ở Tallahassee, Florida hôm 25/10 và bị trục xuất về Nga cùng ngày. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin