Nga, Mỹ chuẩn bị tập trận không quân quy mô lớn

(VTC News) – AP ngày 4/1/2011 đưa tin, Không quân Nga, Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho đợt tập trận quy mô lớn trong năm 2011.

 

Nga và Mỹ chuẩn bị tập trận không quân chung năm 2011 (ảnh minh hoạ).

Theo nguồn tin từ Bộ Tư lệnh phòng không-vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), vào tháng 11/2010 đại diện Không quân hai nước đã tiến hành đánh giá hiệu quả của các đợt tập trận trước, các đợt phối hợp tác chiến chung làm cơ sở để hai bên tiếp tục tập trận chung trong năm 2011.

 

Dự kiến, trong đợt tập trận Không quân chung giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới sẽ có sự tham gia của Canada, cũng giống như đợt tập trận không quân chung giữa 3 nước này vào các ngày từ 9-13/8/2010 vừa qua.

 

Các phương tiện tham gia hoạt động tác chiến chung giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới sẽ có máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ và máy bay tiêm kích đánh chặn Mig-31 của Nga, đồng thời còn có cả máy bay chỉ huy và phát hiện mục tiêu từ xa bằng radar Boeing E-3B Sentry, A-50, máy bay tiếp nhiên liệu từ trên không cùng các phương tiện bảo đảm khác.

 

Tham gia tập trận không quân lần này có cả máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ. 

Không loại trừ khả năng trong đợt tập trận mới này cũng sẽ có sự tham gia phối hợp giữa các nhân viên Cục Hàng không Liên bang Nga và Cục Hàng không dân dụng Mỹ như đợt tập trận trước.

 

Kịch bản của đợt tập trận lần này là Không quân Nga và Mỹ sẽ cùng phối hợp để kiểm soát, theo dõi và giải cứu cho máy bay dân sự bị các phần tử khủng bố kiểm soát, khống chế.

 

Mục đích tập trận là nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa các máy bay yểm trợ của Không quân cũng như Bộ Chỉ huy Không quân hai nước. Máy bay tham gia tập trận của hai bên sẽ bay qua Thái Bình Dương từ bang Alaska tới vùng Viễn Đông và sau đó quay trở lại.

Tin liên quan

» Tổng thống Nga sẽ đi trượt tuyết với thống đốc cơ bắp
» Xôn xao clip cô giáo được cầu hôn ngay tại lớp học
» Tổng thống Nga ký lệnh cắt giảm quan chức liên bang
» Tù nhân Nga Viktor Bout kể chuyện trong nhà tù Mỹ
» Không quân Nga sẽ được biên chế nhiều trực thăng Cá Sấu
» Con đâm chết bố ngay sáng mồng 1 Tết
» Tuyết có màu sắc bất thường xuất hiện tại Nga
» Hơn 30 khu dân cư của Nga khốn khổ vì băng giá
» Trung Quốc sẽ khám phá Sao Hỏa cùng Nga
» Không quân Nga sẽ nhận 100 siêu tiêm kích thế hệ 5


 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN