Nga muốn đưa Israel và Pháp ra trước Hội đồng Bảo an LHQ vì nã tên lửa vào Syria
  • Zalo

Nga muốn đưa Israel và Pháp ra trước Hội đồng Bảo an LHQ vì nã tên lửa vào Syria

Thế giới Thứ Ba, 18/09/2018 17:12:00 +07:00

Franz Klintsevich - đại diện Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga cho biết, Israel và Pháp sẽ phải trả lời trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì hành vi tấn công bằng tên lửa vào Syria đêm 17/9.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, khoảng 23h đêm 17/9, Israel đã điều 4 chiến cơ F-16 vào vùng không phận ven biển Syria, tấn công các mục tiêu của chính phủ Syria ở tỉnh Latakia. Cũng trong khoảng thời gian đó, radar quân sự của Nga đã phát hiện tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục FS Auvergne của Pháp trên Địa Trung Hải. 

Đại diện Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Franz Klintsevich cho rằng hành động này của Pháp và Israel vi phạm công ước quốc tế về chủ quyền lãnh thổ, cần phải được đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ xem xét và giải quyết. 

"Việc tấn công vào vùng lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền không phù hợp với bất kỳ khuôn khổ pháp luật quốc tế nào – đây là điều hoàn toàn không thể chối cãi. Tôi nghĩ rằng hành động này nhất thiết phải được đưa ra xem xét ở cấp độ quốc tế phù hợp, bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc", ông Klintsevich nhấn mạnh.

1514309885

Israel, Pháp cần trả lời chất vấn trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì hành động tấn công Syria tối 17/9. (Ảnh: RIA) 

Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, máy bay quân sự Nga IL-20 đã bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km – cùng thời điểm không quân Israel thực hiện cuộc tấn công vào Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, phi công Israel sử dụng máy bay trinh sát của Nga như tấm lá chắn trước những đòn phản kích từ Syria, dẫn đến việc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn hạ, toàn bộ 15 quân nhân phi hành đoàn thiệt mạng.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Israel cố tình gây ra tình huống trên. Các thiết bị định vị trên chiến cơ Israel không thể không phát hiện ra IL-20 đang trong quá trình hạ cánh. Thêm vào đó, Israel đã không thông báo trước với chỉ huy quân đội Nga tại Syria về kế hoạch tấn công Latakia, dẫn đến thảm họa này. Nga khẳng định hành động của Israel mang tính khiêu khích và thù địch, yêu cầu phía Israel đưa ra câu trả lời cho hành động trên.

Ông Klintsevich bày tỏ sự tin tưởng, các cơ quan của Nga và Syria sẽ cùng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân của sự việc này.

Cẩm My
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga muốn đưa Israel và Pháp ra trước Hội đồng Bảo an LHQ vì nã tên lửa vào Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin