Nga mời thủ lĩnh Phong trào Kháng chiến Hồi giáo 'Hamas' tới Matxcơva

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Nga đã gửi lời mời thăm Matxcơva tới lãnh đạo của tổ chức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo 'Hamas', Ismail Haniyeh, theo Tass.

Theo Palinfor, phái đoàn ngoại giao Nga đã gửi lời mời thăm Matxcơva tới ông Heniyeh ở Gaza ngày 28/11. 

Nga moi thu linh Phong trao Khang chien Hoi giao 'Hamas' toi Matxcova hinh anh 1

  Lãnh đạo của tổ chức phong trào Hồi giáo Hamas, Ismail Haniyeh. (Ảnh: Tass)

Ông Haniyeh từng chỉ trích lập trường của Nga trong vấn đề Palestine, trong khi các nhà ngoại giao Nga chỉ ra rằng Matxcơva đã làm tất cả những gì có thể ở mọi cấp độ để hỗ trợ người dân Palestine.

Tháng 5/2017, ông Ismail Haniyeh, cựu thủ tướng Palestine, đã được bầu chọn làm thủ lĩnh tổ chức Phong trào Kháng chiến Hồi giáo, lực lượng đang nắm quyền quản lý dải Gaza. Ông Haniyeh lên thay thế cho ông Khaled Meshaal, người đã thống lĩnh Hamas hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Những người ủng hộ Hamas kỳ vọng việc lựa chọn ông Haniyeh sẽ làm giảm sự cô lập quốc tế đối với tổ chức này. Bởi ông Haniyeh được xem là người theo chủ nghĩa thực dụng và sống ở Gaza, khác với ông Meshaal hầu như chỉ sống ở Qatar.

Nga đã chủ trì nhiều vòng đàm phán nhằm hòa giải giữa Hamas và đảng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ngày 23/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẵn sàng đàm phán giữa Israel và người Palestine, và khẳng định hòa bình trong khu vực không thể đạt được cho đến khi xung đột Israel – Palestine được giải quyết.

Theo Times of Israel, lãnh đạo Hamas xác nhận đã nhận được lời mời, nhưng chi tiết nội dung của chuyến thăm chưa được tiết lộ. Nga duy trì mối liên hệ cấp cao với Hamas – tổ chức mà Israel, Mỹ và Liên minh châu Âu xếp vào danh sách nhóm khủng bố.

Nga không xem Hamas là một tổ chức khủng bố. Nga là một nước lớn duy nhất mà đã có những cuộc đối thoại trực tiếp với Hamas, kể từ khi đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Palestine. Quan điểm của Matxcơva đó là sử dụng đối thoại làm áp lực khiến Hamas từ bỏ bạo lực và làm nền tàng đàm phán với Israel. 

Video: Israel đánh bom đài truyền hình của Hamas trên dải Gaza

>>> Đọc thêm: Hamas kêu gọi người Palestine nổi dậy sau quyết định của ông Trump

Bạo lực bùng phát, Israel bị tấn công bằng tên lửa

Bạo lực bùng phát, Israel bị tấn công bằng tên lửa

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel khiến nhiều người bị thương trong khi nhóm khủng bố ở Dải Gaza bắn ít nhất hai quả tên lửa về phía Israel nhưng thất bại.
Israel dùng xe tăng tấn công dữ dội căn cứ quân sự Hamas trên dải Gaza

Israel dùng xe tăng tấn công dữ dội căn cứ quân sự Hamas trên dải Gaza

Các xe tăng của Israel sáng 21/7 tấn công vào một chốt quân sự của Phong trào vũ trang Hamas tại dải Gaza sau khi người Palestine tìm cách xâm nhập qua hàng rào biên giới, Bloomberg dẫn lời phát...

 (Nguồn: Tass, Times of Israel)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU