• Zalo

Nga lên án Triều Tiên, nói hành động bắt giữ tàu cá là bất hợp pháp

Thế giới Thứ Năm, 25/07/2019 07:48:00 +07:00

Cơ quan Nghề cá Nhà nước Nga khẳng định hành động bắt giữ tàu cá nước này của Triều Tiên hôm 17/7 là bất hợp pháp.

"Tàu cá Nga bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ không nằm trong vùng biển của Triều Tiên và hành động của Bình Nhưỡng là bất hợp pháp", hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời đại diện Cơ quan Nghề cá Nhà nước Nga hôm 24/7 cho hay. 

Trước đó cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên xác nhận Bình Nhưỡng bắt giữ 15 thuyền viên Nga và 2 thủy thủ Hàn Quốc trên tàu cá Nga bị cáo buộc vi phạm quy định nhập cảnh

tau ca

Tàu cá Xiangheilin-8 của Nga. (Ảnh: Sakh) 

"Thủy thủ đoàn bị lính biên phòng Triều Tiên bắt giữ hôm 17/7 và hiện bị giam giữ trong một khách sạn tại thành phố Wonsan", Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cho biết trong một bài đăng trên trang facebook. 

Con tàu bị bắt giữ được xác định là Xiangheilin-8, thuộc sở hữu của Công ty Đông Bắc có trụ sở tại Nevelsk, Nga. Xiangheilin-8 cũng bị giữ lại ở Wonsan.

Theo Đại sứ quán Nga, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết 17 thuyền viên bị bắt giữ vì vi phạm các quy tắc nhập cảnh và ở lại trong lãnh thổ Triều Tiên. 

Dưới sự đồng ý của Triều Tiên, các quan chức lãnh sự Nga hôm 22/7 gặp gỡ các thành viên thủy thủ đoàn và cho biết họ vẫn khỏe mạnh. 

Đại sứ quán Nga cho biết họ đã liên lạc trực tiếp với chính phủ Triều Tiên và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình.

Ông Sergei Sedler, Phó giám đốc Công ty đánh bắt thủy sản Đông Bắc cho biết lính biên phòng Triều Tiên đã xông lên tàu, ngắt tất cả thiết bị liên lạc và áp giải con tàu cùng 17 thủy thủ về cảng Wonsan. 

Ông Sedler nói thêm rằng phần lớn các thủy thủ bị giam giữ trên tàu, riêng thuyền trưởng, phụ tá và 2 thuyền viên Hàn Quốc bị giam trong khách sạn. Hầu hết đều bị thẩm vấn 2 lần/ngày.

Về cáo buộc vi phạm quy định nhập cảnh, ông giải thích lãnh hải của một nước là khu vực cách bờ biển 12 hải lý, nhưng Triều Tiên tự thiết lập cho mình một vùng bảo vệ quân sự thêm 50 hải lý. Vào thời điểm bị bắt, tàu Nga cách bờ biển Triều Tiên 53 hải lý, tức là thuộc khu vực mà các tàu quốc tế cho rằng họ được phép tự do đi lại nhưng Bình Nhưỡng cho là vi phạm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin