Báo Điện tử VTC News

Nga lập kế hoạch an ninh cho Crưm

(VTC News) - Quân đội Nga đang soạn thảo kế hoạch an ninh cho Crưm đến năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn cho các binh sĩ phục vụ ở đây.

Trong cuộc họp các quan chức cấp cao thảo luận về những vấn đề liên quan đến triển khai và phát triển lực lượng tại Crưm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra thông tin về kế hoạch an ninh này.

Đối với luật pháp Nga, các nam thanh niên trong độ tuổi sẽ phải đi lính nghĩa vụ trong 1 năm. Theo dự thảo nào, các công dân ở Crưm sẽ bắt đầu gia nhập quân đội theo dạng nghĩa vụ vào năm 2015.

Tuy nhiên, các binh sĩ này sẽ chỉ phục vụ trong bán đảo đến hết 2016 trước khi có thể điều chuyển đến các đơn vị khác trong nước Nga.

Binh sĩ Ukraine rời khỏi Crưm 

Binh sĩ Ukraine rời khỏi Crưm 


Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ chưa đến 15% trong số 18.000 binh sĩ của Ukraie đang phục vụ tại Crưm rời vị trí sau khi bán đảo sáp nhập Nga.

Ngày 31/3, hãng thông tấn RIA nói nói Nga đã chuẩn bị cho việc chấm dứt hiệp định song phương với Ukraine về Hạm đội Biển Đen sau khi sáp nhập Crưm trong cuộc họp của Hội đồng an ninh Quốc gia, dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói Nga sẽ chấm dứt thỏa thuận được ký từ năm 1997 và gia hạn vào năm 2010 vừa qua về việc đồn trú của hạm đội Biển Đen tại cảng Sevastopol, Crưm.

Theo thỏa thuận đó, Hải quân Nga sẽ được đóng ở quân cảng chiến lược Sevastopol đổi lại Ukraine sẽ được giảm 100 USD/ 1.000 m3 khí đốt mua từ Nga. Ngoài ra, Ukraine cũng được mua khí đốt với giá ưu đãi, giảm thuế từ phía Nga.

Hạm đội Biển Đen của Nga có trụ sở tại Sevastopol, một thành phố với đặc biệt của Crưm, đã trở thành một phần lãnh thổ Nga sau 60 năm của Ukraine.

Tùng Đinh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Novaland Borona