Nga: Khủng bố IS đang ẩn náu ở khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria
  • Zalo

Nga: Khủng bố IS đang ẩn náu ở khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria

Thế giới Thứ Bảy, 25/08/2018 06:49:00 +07:00

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết các phần tử khủng bố IS và Jabhat al-Nusra đang ẩn náu tại trại tị nạn nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria và quân đội Mỹ biết rõ điều này.

Các phần tử khủng bố thuộc tổ chức IS và tổ chức Jabhat al-Nusra hiện đang ẩn náu tại trại tị nạn nằm trong vùng lãnh thổ Syria do Mỹ kiểm soát, những tên khủng bố này đang sử dụng dân thường làm lá chắn và Mỹ biết điều này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Vị trí ẩn náu của các phần tử khủng bố IS và Jabhat al-Nusra là trại tị nạn Rukban, một trong những trại tị nạn lớn nhất tại Syria nằm gần biên giới của nước này với Jordan. Không một đại diện nào của chính quyền Syria lẫn Liên Hợp Quốc được phép tới khu vực này.

“Phiến quân IS, hàng trăm tên, cùng với phiến quân al-Nusra sở hữu vũ khí hạng nặng đang lẩn trốn giữa dân thường, trên thực tế những người dân này bị khủng bố giữ làm con tin và dùng làm lá chắn sống. Chúng tôi có các thông tin xác thực rằng điều này đang diễn ra, cũng như việc lực lượng đang kiểm soát khu vực 55 km xung quanh căn cứ bất hợp pháp Al-Tanf trong lãnh thổ Syria là quân đội Mỹ có biết điều này”, bà Zakharova nói.

5b7ec534dda4c871058b45cd

 Quân đội Mỹ tại Syria. (Ảnh: Reuters)

Trại tị nạn Rukban được Đội Giám sát Lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xác định là một trong những nơi khủng bố IS tập hợp và xây dựng lại lực lượng. Báo cáo của Đội Giám sát Lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết mặc dù IS bị đánh bại gần như hoàn toàn trên lãnh thổ Syria vào năm 2017, tuy nhiên vào đầu năm 2018, do các lực lượng chống IS tại khu vực phía đông Syria nơi Mỹ đặt căn cứ mất đi động lực chiến đấu, lực lượng IS manh nha trỗi dậy.

Matxcơva và Damascus nhiều lần yêu cầu Mỹ hợp tác để giái quyết vấn đề tại trại tỵ nạn Rukban, trong đó Nga đề xuất đưa những người tỵ nạn tại đây về nhà. Đầu tháng 8/2018, thượng tướng Nga Sergey Rudskoy mô tả trại tị nạn Rukban là nơi người dân phải sống trong điều kiện tồi tệ và nơi khủng bố ẩn náu.

Video: Quân đội Mỹ pháo kích mục tiêu tại Syria

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga: Khủng bố IS đang ẩn náu ở khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin