'Nga không thích đe dọa nước khác'
  • Zalo

'Nga không thích đe dọa nước khác'

Thế giới Thứ Bảy, 26/04/2014 07:01:00 +07:00

(VTC News)-Ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva không bao giờ dùng các lời đe doa để đạt được mục đích của mình, giống như cách Mỹ đã làm.

(VTC News) - Hãng RIA Novosti của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, rằng Nga không bao giờ dùng các lời đe doa để đạt được mục đích của mình, giống như cách mà Mỹ đã làm.

Phát biểu trong Diễn đàn Cộng đồng các Quốc gia độc lập CIS, hội tụ các nhà ngoại giao trẻ tuổi, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva sẽ không ép buộc hay đe dọa bất kỳ ai, chẳng hạn như cảnh báo nếu không ủng hộ sẽ cắt viện trợ như cách Mỹ đã làm khi kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới.

Ông Lavrov cho rằng Mỹ đã hành động theo cách đó “để thuyết phục các quốc gia khác công nhận Kosovo và không công nhận Abkhazia cũng như Nam Ossetia”.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  đã tuyên bố Nga sẽ phải trả giá “đắt” cho những chính sách của nước này ở Ukraine.

“Nếu Nga tiếp tục đi theo hướng này thì đó sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”, ông Kerry nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cảnh báo Nga về những lệnh trừng phạt kinh tế mới nếu tình hình căng thẳng ở Ukraine tiếp tục leo thang. Trong khi bộ Ngoại giao Nga liên tục khẳng định các biện pháp trừng phạt là “không phù hợp và phản tác dụng”.
Tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine ngày càng trở nên nghiêm trọng 
Căng thẳng giữa Matxcơva và Washington ngày càng “nóng” lên kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm hồi tháng 3.

Trong khi Mỹ ủng hộ chính quyền mới ở Ukraine, gần đây đã triển khai hoạt động quân sự nhằm đối phó với người biểu tình ủng hộ liên bang hóa, thì Nga liên tục thúc giục Nhà trắng tác động để các nhà lãnh đạo ở  Kiev nhận rõ được trách nhiệm của họ trong việc giải quyết vấn đề.

Trong nỗ lực làm giảm leo thang căng thẳng, kết thúc phiên họp bốn bên ở Geneva hôm 17/4, các nhà ngoại giao Nga, Mỹ, Ukraine và Liên minh Châu Âu đã ký kết một thoả thuận yêu cầu tất cả các bên ở Ukraine kiềm chế các hành động bạo lực, đe doạ hoặc khiêu khích nhằm khôi phục lại trật tự ở quốc gia này.

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp ở các thành phố miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây cho thấy các nhà lãnh đạo 4 bên vẫn bất đồng quan điểm trong việc giải quyết khủng hoảng.

Obama đã tuyên bố sẽ tham vấn các nhà lãnh đạo chủ chốt của Châu Âu về việc thỏa thuận Geneva đã không thể hạ nhiệt căng thẳng ở Ukraine cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Minh Lý
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Nga không thích đe dọa nước khác'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin