Nga không kích đáp trả phe đối lập Syria sử dụng vũ khí hoá học

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/11 tuyên bố các máy bay nước này đã không kích nhằm vào phe đối lập đứng đằng sau vụ tấn công sử dụng khí độc trước đó một ngày tại thành phố Aleppo khiến hơn 100 người bị thương.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenko, cho biết các cuộc không kích của Nga đã phá hủy toàn bộ các mục tiêu tại khu vực xung quanh Idlib. Ngoài ra, Nga cũng đã báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch này thông qua đường dây nóng liên lạc giữa hai nước.

Nga khong kich dap tra phe doi lap Syria su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1

 Thành phố Aleppo, Syria. (Ảnh: RIA Novosti)

Đây là những cuộc không kích đầu tiên nhằm vào khu vực này kể từ sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập khu phi quân sự xung quanh Idlib hồi tháng 9. 

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin 107 người bị thương tại Aleppo sau khi phiến quân tấn công 3 quận của thành phố này trong ngày 24/11 sử dụng "khí độc". Các tay súng đã bắn đạn chứa khí độc vào các khu dân cư Zahraa và al-Khalidiyeh cũng như Phố Nile. Nhiều người đã phải nhập viện do có dấu hiệu khó thở. Thiếu tướng Konashenko cho biết các triệu chứng của những người bị phơi nhiễm cho thấy có khả năng vụ tấn công sử dụng khí clo.

Bộ Ngoại giao Syria ngày 25/11 đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) "lên án ngay lập tức và mạnh mẽ các tội ác khủng bố này, cũng như có những biện pháp ngăn chặn, trừng phạt đối với các quốc gia và chế độ ủng hộ cũng như tài trợ khủng bố". 

Trong khi đó, hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố vụ tấn công tại thành phố Aleppo của Syria là một âm mưu nhằm làm suy yếu tiến trình bình thường hóa Syria và toàn bộ cộng đồng quốc tế cần kiên quyết lên án hành động này.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn. Trong hơn 7 năm diễn ra nội chiến, quân chính phủ và phe đối lập thường xuyên cáo buộc lẫn nhau sử dụng vũ khí hóa học gây ảnh hưởng đến dân thường.

>>> Đọc thêm: Phiến quân tấn công hóa học ở Syria: Chuyên gia quân đội Nga tức tốc can thiệp

'Tin dữ' cho hệ thống phòng không Syria: Israel sắp có thêm một phi đội F-15IA từ Mỹ

'Tin dữ' cho hệ thống phòng không Syria: Israel sắp có thêm một phi đội F-15IA từ Mỹ

Mỹ và Israel vửa đạt được một thoả thuận, theo đó Mỹ sẽ cung cấp cho Không quân Israel một phi đội bao gồm 25 máy bay chiến đấu F-15IA phiên bản nâng cấp hiện đại, đa chức năng, theo...
Phiến quân tấn công hóa học ở Syria: Chuyên gia quân đội Nga tức tốc can thiệp

Phiến quân tấn công hóa học ở Syria: Chuyên gia quân đội Nga tức tốc can thiệp

Các chuyên gia quân đội Nga về phòng chống vũ khí hóa học đã đến thành phố Aleppo, Syria vài giờ sau khi các nhóm phiến quân thực hiện một vụ tấn công bằng khí clo ở các khu dân cư, khiến...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU