Nga không đảm bảo an ninh cho chuyến thăm Ukraine của ông Biden

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/02/2023 06:32:01 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết không đưa ra đảm bảo an ninh cho chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hôm 21/2, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov nói rằng Moskva không đưa ra bất kỳ đảm bảo an ninh nào cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev hôm 20/2. 

“Mỹ đã thông báo cho Nga về chuyến thăm Kiev của ông Biden thông qua kênh ngoại giao. Chúng tôi không cung cấp bất kỳ đảm bảo an ninh nào", ông Alexander Bortnikov nói.

Nga không đảm bảo an ninh cho chuyến thăm Ukraine của ông Biden - 1

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov. (Ảnh: Sputnik)

Người đứng đầu FSB cho biết, Moskva và Washington tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh, đồng thời nhấn mạnh mối liên hệ giữa hai bên chủ yếu là trong lĩnh vực chống khủng bố quốc tế.

Ông Bortnikov nói rằng Nga phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố do các cơ quan an ninh Ukraine gây ra. Ông cáo buộc "chính phương Tây đứng sau mối đe dọa đến từ cơ quan an ninh Ukraine", đồng thời tuyên bố Moskva đang làm mọi thứ để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Mỹ đã thông báo trước với Nga việc Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch thăm Kiev. Thông báo được gửi đến Moskva “vài giờ trước khi” ông Biden rời Washington, với mục đích nhằm tránh các tình huống có thể xảy ra xung đột.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói chuyến thăm là động thái Mỹ cố trấn an Ukraine, đồng thời gọi viện trợ của Mỹ và các nước phương Tây cho Ukraine là cách để “ngành công nghiệp quân sự của các nước NATO thu lợi”.

Hôm 20/2, Tổng thống Biden tới Kiev. Đây là chuyến thăm Ukraine đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ. 

Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ đối với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Biden gặp Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine để thảo luận về các khoản viện trợ trong tương lai.

Tổng thống Biden cũng công bố gói viện trợ mới bao gồm các thiết bị quân sự như đạn pháo, hệ thống chống thiết giáp và radar phòng không, mà theo ông nói là "nhằm bảo vệ người dân Ukraine khỏi các cuộc ném bom".

Ông Biden cũng cho biết trong tuần này Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với giới tinh hoa và các công ty tìm cách tránh trừng phạt và hỗ trợ Nga.

Sau khi thăm Ukraine, ông Biden sẽ tới Ba Lan, gặp Tổng thống Andrzej Duda và lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ ở sườn Đông NATO. Lãnh đạo Mỹ sẽ có bài phát biểu qua đó nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi thế giới ủng hộ người dân Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn