Nga khôi phục khu thử nghiệm vũ khí đặc biệt ở Bắc Cực

Quân sựThứ Năm, 24/12/2020 18:51:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Nga khôi phục trở lại cơ sở thử nghiệm vũ khí ở vùng Bắc Cực, sau thời gian ngừng hoạt động khi Liên Xô sụp đổ.

Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về chế tạo máy chính xác (TsNIITOCHMASH), thuộc Tập đoàn Nhà nước Nga (Rostec) đã khôi phục hoạt động của phòng thí nghiệm đặc biệt ở Bắc Cực.

"Tại khu thí nghiệm của TsNIITOCHMASH, việc chứng nhận hoạt động của các khu thử nghiệm các loại vũ khí cỡ nhỏ, súng phóng lựu đặc biệt và vũ khí pháo cỡ nhỏ, trong nhiệt độ khắc nghiệt đã được hoàn thành", dịch vụ báo chí của TsNIITOCHMASH cho biết.

Nga khôi phục khu thử nghiệm vũ khí đặc biệt ở Bắc Cực - 1

Cơ sở quân sự đặc biệt của Nga trên đảo Alexandra Zemlia. (Ảnh: RIA Novosti)

Dịch vụ báo chí của TsNIITOCHMASH cũng cho biết thêm, cơ sở thí nghiệm này sẽ được sử dụng để thử các hệ thống súng phóng lựu và vũ khí đại bác có cỡ nòng lên đến 30 mm.

Nhiệm vụ chính là kiểm tra hiệu quả của tổ hợp vũ khí ở nhiệt độ cực thấp, dưới âm 60 độ C. Các công nghệ thử nghiệm vũ khí đặc biệt này đã không bị xóa sổ sau khi Liên Xô sụp đổ. Tuy nhiên, từ đầu những năm 1990, phòng thí nghiệm đã không thể duy trì do thiếu kinh phí.

Sergey Karasev, người đứng đầu Trung tâm khoa học, kỹ thuật kiểm tra và nghiên cứu thử nghiệm vũ khí quân sự và thiết bị đặc biệt của TsNIITOCHMASH lưu ý rằng, các chuyên gia Nga đã tìm cách khôi phục lại công nghệ thử nghiệm độc đáo trước đây.

Hiện việc khôi phục sẽ giúp mang lại một hệ thống thử nghiệm và công nghệ độc đáo để có được những vũ khí hiệu quả, có thể sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng tạo ra một số vật thể ở khu vực Bắc Cực, bao gồm khu căn cứ "Cỏ ba lá Vùng Cực". Đây là cơ sở quân sự đặc biệt trên đảo Alexandra Zemlia, được sử dụng để bảo vệ biên giới phía Bắc của Liên bang Nga.

Bắc Cực ngày càng có vai trò chiến lược đối với Nga và nhiều cường quốc. Các chuyên gia dự đoán, trong tương lai gần, vùng Cực sẽ trở thành một chiến trường trong cuộc đối đầu địa chính trị toàn cầu.

Theo Topwar, các đối thủ bên ngoài đang cố gắng nêu vấn đề đối với quyền sở hữu Tuyến đường Biển Phương Bắc của Nga và bỏ qua các quy tắc của luật hàng hải quốc tế.

Đình Nguyễn(Nguồn: Ria Novosti)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !