Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga kêu gọi phe ly khai nới lỏng bao vây quân Ukraine

(VTC News) - Tổng thống Nga Putin kêu gọi lực lượng tự vệ ở Ukraine mở hành lang nhân đạo an toàn nhằm giúp các đơn vị quân đội Ukraine ở miền Đông vượt biên vào Nga.

“Rõ ràng lực lượng dân quân đã ngăn chặn được các hoạt động quân sự của Kiev trong khi chiến dịch này đã đe dọa đến cư dân vùng Donbass và cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội”, nhà lãnh đạo Nga nói.
            Binh lính Ukraine tập trung ở vùng Rostov (Nga) ngày 4/8

Binh lính Ukraine tập trung ở vùng Rostov (Nga) ngày 4/8


Sau khi lực lượng dân quân tự vệ thực hiện các cuộc phản công, một số lượng lớn binh lính Ukraine bị bao vây, trong đó có nhiều người tham gia vào cái gọi là hoạt động chống khủng bố của chính quyền Kiev “một cách miễn cưỡng” và “chỉ là hành động theo lệnh”, ông Putin cho biết thêm.

“Tôi kêu gọi các nhóm dân quân tự vệ mở hành lang nhân đạo cho các binh lính Ukraine bị bao vây để tránh những thiệt hại về người không đáng có, đồng thời cho họ cơ hội rời khỏi vùng chiến sự, trở về đoàn tụ với gia đình. Hãy trả họ về với những người mẹ, người vợ ở quê nhà và hỗ trợ y tế cho những binh lính bị thương trong quá trình hoạt động quân sự”, ông chủ điện Kremli nói.

Binh lính Ukraine thường xuyên vượt biên vào lãnh thổ Nga trong suốt cuộc xung đột để chạy chốn các cuộc truy kích của phe ly khai.

Ngày 27/8, hơn 60 binh sĩ Kiev lại vượt biên vào Nga, nâng tổng số binh lính chạy sang Nga lên hơn 600 người, hãng tin RT của Nga cho biết.

Sau khi nhận được trợ giúp y tế, nếu cần thiết, quân đội Kiev được trả tự do và trở về Ukraine. Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều làm vậy bởi họ lo ngại nếu quay về sẽ bị truy tố. 
Văn phòng tổng công tố Ukraine đã tiến hành hơn 1.000 cuộc điều tra với các binh sĩ bị cáo buộc không tuân lệnh, đào ngũ hoặc trốn nghĩa vụ, hãng này cho biết thêm.

Bên cạnh đó Nga cũng sẵn sàng cung cấp viện trợ cho các vùng ở Ukraine đang phải gánh chịu một “thảm họa nhân đạo”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Trong diễn biến khác, ngày 28/8, hàng trăm người dân đã tập trung ở phía trước cửa trụ sở Bộ quốc phòng ở Kiev, yêu cầu tổng thống Petro Poroshenko và Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì xử lý kém cỏi trong các hoạt động quân sự ở miền Đông nước này.

Những người biểu tình, trong đó có những người mẹ, người vợ của các binh sĩ đã tham gia chiến đấu ở các vùng Donetsk và Lugansk.

Minh Lý (Theo Russia Today)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh