Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/07/2020 20:33:42 +07:00
(VTC News) -

Nga trở thành quốc gia đầu tiên hoàn thành thành công thử nghiệm lâm sàng về vaccine COVID-19 trên người.

Theo India.com, các thử nghiệm lâm sàng về vaccine COVID-19 đầu tiên của thế giới trên các tình nguyện viên tại Đại học Y khoa Quốc gia Sechenov của Nga được hoàn thành thành công. 

Ông Vadim Tarasov, Giám đốc của Viện Y học và Công nghệ sinh học thuộc Sechenov cho biết các nhóm tình nguyện sẽ xuất viện vào 15/7 và 20/7. 

Nga hoàn thành thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người  - 1

Nga trở thành quốc gia đầu tiên hoàn thành thành công thử nghiệm lâm sàng về vaccine COVID-19 trên người. (Ảnh: India.com)

Theo Tass, giai đoạn đầu tiên dự án thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên người của Sechenov bắt đầu vào ngày 18/6 với 18 tình nguyện viên được tiêm phòng. Giai đoạn tiếp theo diễn ra hôm 23/6 với nhóm tình nguyện thứ 2 được tiêm thử nghiệm vaccine đợt 2. Các tình nguyện viên vẫn sẽ được giám sát y tế trên các cơ sở ngoại trú sau khi xuất viện. 

Chuyên gia Alexander Lukashev, Giám đốc Viện Ký sinh trùng Y học, Bệnh nhiệt đới và lây truyền của Đại học Sechenov nói rằng mục tiêu của giai đoạn nghiên cứu này là cho thấy sự an toàn của vaccine với sức khỏe con người. Mục tiêu này đã thành công. 

Kết quả thử nghiệm vaccine rất khả quan khi các tình nguyện viên tham gia đều khỏe mạnh. Vaccine cũng không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào với cơ thể trừ việc tăng thân nhiệt những ngày đầu sau tiêm. 

Theo ông Lukashev, kế hoạch phát triển vaccine tiếp theo được xác định dựa trên tính phức tạp của tình huống dịch tễ học và khả năng mở rộng quy mô loại vaccine này. Tuy nhiên không rõ thời điểm vaccine này bước vào giai đoạn sản xuất thương mại. 

Song Hy(Nguồn: India.com)
Bình luận
vtc.vn