• Zalo

Nga hoàn thành tập trận hạt nhân chiến lược

Thế giới Chủ Nhật, 21/10/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Lần đầu tiên các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga có cuộc tập trận quy mô chưa từng có trong lịch sử, báo chí Nga đưa tin.

(VTC News) - Cuộc diễn tập quy mô lớn của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga dưới sự chỉ huy của tổng thống Putin đã đạt được mục tiêu đề ra, báo chí Nga đưa tin.

Thư ký báo chí của tổng thống Putin, ông Dmitri Peskov cho biết, đây là lần đầu tiên lực lượng hạt nhân chiến lược Nga tham gia cuộc tập trận với quy mô lớn như vậy.

Tên lửa hạt nhân chiến lược Topol của Nga - Ảnh: Tiếng nói nước Nga 

Theo tờ Ria Novosti, ngày 19/10, tổng thống Putin đích thân chỉ huy hệ thống điều khiển Lực lượng hạt nhân chiến lược và các cuộc phóng tên lửa đã được thực hiện thành công.

Lực lượng hạt nhân chiến lược mới gồm không quân tầm xa, lực lượng hạt nhân trên biển và lực lượng hạt nhân trên đất liền.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình - Ảnh: Ria Novosti 

Trước đó, hôm 18/10, tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở khu vực Arkhangelsk.

>> Video, ảnh: Hé lộ siêu trực thăng chiến đấu Nga

Cũng trong ngày 18/10, tàu ngầm năng lượng hạt nhân Svyatoy Georgiy Pobedonosets của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, hai máy bay ném bom chiến lược Tupolev-95 và Tupolev-160 bắn thành công bốn tên lửa ở bãi thử Pemboi, Nga.

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-C. Ảnh: RT

Cũng tại bãi thử Pemboi, quân đội Nga lần đầu tiên thử thành công hệ thống tổ hợp tên lửa hành trình đất đối không, pháo binh mang tên Pantsir-S (NATO gọi là SA-22 Greyhound).

Ngoài sức mạnh tấn công, Nga cũng đang chú trọng hệ thống phòng thủ. Hôm 16/10, Đại tá Alexei Zolotukhin, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ Nga đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa tầm gần tại khu vực Sary-Shagan".

>> Ảnh: Quân đội Nga diễn tập quy mô lớn

Vụ phóng nhằm xác nhận tính hiệu quả của các tên lửa đánh chặn và hiệu suất hoạt động của hệ thống điện tử thuộc mạng lưới đánh chặn A-135 (ABM-3) của Nga.

Phó Tư lệnh Lực lượng phòng thủ hàng không vũ trụ Nga, Trung tướng Valery Bratishenko cho biết, tên lửa đánh chặn đã phá hủy được tên lửa mục tiêu theo đúng thời gian đề ra.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga  không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào về tên loại tên lửa được thử nghiệm.

Mạng lưới đánh chặn tên lửa A-135 (ABM-3) được triển khai xung quanh Matxcơva để chống lại các tên lửa đối phương nhắm đến thủ đô hay các khu vực lân cận. Hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 1995 bao gồm radar quản lí chiến đấu Don-2N và 2 loại tên lửa ABM.

Nguyên Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin