Nga hiện đại hóa vũ khí hạt nhân khiến NATO lo ngại

Thế giớiThứ Hai, 09/04/2018 11:10:00 +07:00

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ quan ngại khi Nga đang nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và đề nghị các nước thành viên NATO cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn.

Trong chuyến thăm trụ sở Bộ Chỉ huy Chiến lược lực lượng vũ trang Mỹ (StratCom), Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, do đó NATO cần tăng cường các biện pháp kiềm chế và ngăn chặn, RT đưa tin.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của StratCom đối với an ninh của các nước trong NATO, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề phổ biến và hiện đại hoá vũ khí hạt nhân.

Ông Stoltenberg nói: "Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, tất cả đều nghĩ rằng sự răn đe hạt nhân sẽ ít quan trọng, nhưng bây giờ chúng ta thấy nó đang thực sự trở nên quan trọng hơn".

1516460845

 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg 

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO còn nói về sự cần thiết phải duy trì sự kiềm chế và ngăn chặn ở mức độ cao do sức mạnh ngày càng gia tăng của Nga.

Stoltenberg kết luận: “Các cường quốc hạt nhân cũ, đặc biệt là Nga, đang hiện đại hoá vũ khí hạt nhân và tất cả các lĩnh vực liên quan phát triển hạt nhân.

NATO cần phải duy trì được các khả năng đánh chặn hiệu quả và đáng tin cậy. Sức mạnh hạt nhân của Mỹ là một phần không thể tách rời trong việc duy trì tin cậy quân sự đối với các nước đồng minh".

Trong thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga, cùng với ngành công nghiệp bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tổ hợp tên lửa mới với tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng, gọi là Sarmat.

Thông điệp Liên bang của ông Putin làm dấy lên những lo ngại từ phía Mỹ và NATO về cuộc chạy đua vũ trang mới. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên người đứng đầu NATO trực tiếp nói về vấn đề kiềm chế sức mạnh hạt nhân của Nga.

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn