• Zalo

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ, sẵn sàng tấn công Idlib

Thế giớiThứ Sáu, 07/09/2018 11:45:00 +07:00

Theo CNN, ngày 6/9 Washington nhận được cảnh báo từ Matxcơva, rằng Nga sẵn sàng tấn công thành trì khủng bố cuối cùng Idlib, nơi có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ và các nhóm phiến quân nổi dậy chống chính phủ Syria.

Theo nguồn tin của CNN, trong tuần qua, Matxcơva đã hai lần gửi thông báo cho Washington rằng lực lượng quân đội Nga đã sẵn sàng cho cuộc tấn công vào tỉnh Idlib, Tây bắc Syria, nơi Mỹ đang đặt căn cứ quân sự.

Theo CNN, trước thông báo của Nga "trong lãnh thổ dưới sự bảo hộ của Mỹ, hiện có rất nhiều quân phiến loạn", Mỹ lo ngại rằng lực lượng Mỹ tại Idlib sẽ bị đe dọa nếu Nga thực sự tấn công. 

4796117

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ, sẵn sàng tấn công Idlib. (Ảnh minh họa: AP)

Washington đặc biệt lo ngại cho an toàn của quân đội Mỹ tại căn cứ của Et-Tanf ở tỉnh Homs. Theo CNN, mối đe dọa đến từ việc "Nga có thể sử dụng máy bay hoặc tàu chiến của họ ở phía đông Địa Trung Hải để thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa vào những người mà họ gọi là phiến quân".

Điều này rất có thể sẽ dẫn đến sự đối đầu giữa hai nước, rất có thể các lực lượng Hoa Kỳ sẽ phản kích nếu cú đánh của Nga là không chính xác. Kênh truyền hình CNN trích dẫn một nguồn tin quân sự của Mỹ cho biết: "Chúng tôi khuyến cáo rằng Nga nên tránh xa Et-Tanf. Chúng tôi sẵn sàng cho các hành động đáp trả".

CNN cũng trích dẫn dữ liệu từ các nguồn tin cho biết họ "đã không quan sát sự tăng trưởng trong lực lượng mặt đất của Nga những ngày gần đây".

Trung tâm hòa giải Nga tại Syria (thuộc Bộ Quốc phòng Nga) ngày 1/9 thông báo với truyền thông về việc quân đội Syria bắt giữ một nhóm quân phiến loạn, những người được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Palmyra. Một trong những kẻ khủng bố bị bắt giữ đã khẳng định một chỉ huy quân sự Mỹ tại căn cứ Et-Tanf tham gia huấn luyện các nhóm phiến quân chuẩn bị cho cuộc đối đầu quy mô lớn với lực lượng quân đội chính phủ Syria

Video: Không quân Nga dội bão lửa tấn công phiến quân ở Syria

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: