• Zalo

Nga gửi cảnh báo tới Mỹ, sẵn sàng chống lại NATO bằng vũ khí hạt nhân

Thế giới Thứ Tư, 12/09/2018 15:12:00 +07:00

Tác giả cuốn sách "Nỗi sợ hãi: Tổng thống Trump trong Nhà Trắng" tiết lộ, Matxcơva từng gửi cảnh báo sẵn sàng đối đầu với NATO đến chính quyền Washington.

Bob Woodward - nhà báo nổi tiếng, cây bút kỳ cựu của tờ The Washington Post, tác giả cuốn sách được bày bán vào sáng 11/9 khẳng định, Matxcơva từng cảnh báo Washington về việc Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại NATO trong trường hợp liên minh này sử dụng lực lượng quân sự tấn công Nga ở vùng ven Baltic.

tien_phong_quan_su_ten_lua_nga_my_nato_dhcj

 Nga gửi cảnh báo sẵn sàng tấn công hạt nhân NATO. (Ảnh minh họa: RIA Novosti)

Nhà báo kỳ cựu cho biết, cảnh báo này đã được chuyển trực tiếp đến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

“James Mattis đã nhận được cảnh báo rằng Nga sẽ không ngần ngại đáp trả NATO bằng vũ khí hạt nhân nếu chiến tranh thực sự nổ ra ở vùng Baltic. Ngay sau đó, ông Mattis đã lên tiếng về việc Nga trở thành một mối đe dọa cho sự tồn tại của Hoa Kỳ”, Bob Woodward viết trong cuốn sách.

Trong một phần khác của cuốn sách, Bob Woodward tiết lộ, trong một cuộc họp không chính thức vào ngày 8/2/2017 tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đại tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng cường sức mạnh Tổ chức Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tướng Mattis nhấn mạnh: “Nga không thể giành chiến thắng trong bất cứ trường hợp nào, nếu Nga thách thức NATO”.

Trong cuộc đối thoại với người đứng đầu Lầu Năm Góc, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đồng tình với ý tưởng tăng cường sức mạnh liên minh Bắc Đại Tây Dương, đồng thời đưa ra đề xuất tăng kinh phí viện trợ quân sự cho các đồng minh ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị giải trừ vũ khí ở Geneva hồi tháng 3/2018 đã lên tiếng về việc quân đội Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân, sẵn sàng đối đầu với Nga.

“Việc Mỹ tích trữ lượng lớn vũ khí hạt nhân phi chiến lược ở châu Âu kèm theo những bất ổn trong việc thực thi ‘nhiệm vụ hạt nhân chung’ gây nhiều cản trở cho hoạt động giải trừ vũ khí”, ngoại trưởng nhấn mạnh.

Video: NATO tập trận với Gruzia, Matxcơva phản đối gay gắt

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin