Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga giúp Trung Quốc xây nhà máy điện hạt nhân

(VTC News) - Trong chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc bắt đầu từ ngày 5/6 ông Putin tự hào cho biết Nga đã giúp Trung Quốc xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

  » Ảnh: Nga - Trung tập trận, bắn đạn thật
  » Ảnh: Hải quân Nga - Trung Quốc thăm chiến hạm của nhau

» Ảnh: Nga - Trung tập trận, bắn đạn thật » Ảnh: Hải quân Nga - Trung Quốc thăm chiến hạm của nhau

Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày để đàm phán về các vấn đề song phương mà trọng điểm và quan hệ kinh tế giữa 2 cường quốc này.

Các bên dự kiến sẽ kí 17 hợp đồng giữa chính phủ với các doanh nghiệp của 2 nước. Trong đó bao gồm các lĩnh vực về năng lượng, công nghiệp và công nghệ cao.

Trước khi đến Trung Quốc, ông Putin đã nói với tờ nhật báo của Trung Quốc rằng: "Chúng tôi đang tạo ra một mục tiêu trung hạn để tăng cường thương mại song phương, với số tiền giao dịch lên đến 100 tỉ USD và năm 2015 và 200 tỉ USD và 2020".

Đến năm 2011, kinh tế song phương 2 nước đã đạt đến con số 83,5 tỉ USD, điều này đã giúp cho ông Putin có thể khẳng định rằng: "Xu hướng kinh tế hiện tại cho thấy chúng tôi có thể đạt được mục tiêu sớm hơn mong đợi".
Tổng thống Nga P. Putin 

Tổng thống Nga P. Putin 


Ngoài vấn đề kinh tế, ông Putin còn có hi vọng lớn lao về việc Nga - Trung sẽ có được hợp tác chặt chẽ trong vấn đề năng lượng mà quan trọng nhất là năng lượng hạt nhân.

Phát biểu về vấn đề này, Tổng thống Nga cho biết: "Nga đã giúp Trung Quốc xây dựng thành công giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Tianwan, công trình được xác nhận an toàn nhất của Trung Quốc sau các kì kiểm tra chặt chẽ".

Ông Putin cũng bày tỏ mong muốn sẽ giúp đỡ Trung Quốc hoàn tất các giai đoạn tiếp theo của nhà máy điện hạt nhân này.

Báo chí Trung Quốc và Nga không đề cập các vấn đề hợp tác trên lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, đây vẫn là một mảng lớn trong giao dịch thương mai giữa 2 nước.
Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 của Nga 

Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 của Nga 


Ngày 6/3 năm nay, phía Nga cho biết sẽ sớm kí kết hợp đồng chuyển giao 48 máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 cho Không quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, để hoàn thiện hợp đồng, Nga yêu cầu Trung Quốc phải đảm bảo bản quyền chế tạo về loại máy bay hiện đại này.


Trung Quốc đang tự hào về chiếc máy bay phản lực tiêm kích tàng hình J-20 mà họ nói rằng tự mình chế tạo. Nhưng J-20 đang hoạt động với 2 động cơ phản lực AL-31F được lấy từ các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đưa vào Trung Quốc từ những năm 1980.

  » Ảnh: Nga - Trung tập trận, bắn đạn thật
  » Ảnh: Hải quân Nga - Trung Quốc thăm chiến hạm của nhau
  » Cặp đôi Nga - Trung thổi bùng cơn thịnh nộ tại HĐBA
  » Syria trên bàn HĐBA: Nga - Trung dùng quyền phủ quyết
  » Nga - Trung hối hả tìm cách

» Ảnh: Nga - Trung tập trận, bắn đạn thật » Ảnh: Hải quân Nga - Trung Quốc thăm chiến hạm của nhau » Cặp đôi Nga - Trung thổi bùng cơn thịnh nộ tại HĐBA » Syria trên bàn HĐBA: Nga - Trung dùng quyền phủ quyết » Nga - Trung hối hả tìm cách "giữ phần" ở Libya

Hạ Âu

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh