Nga giới thiệu trực thăng rẻ nhất thế giới chạy xăng như ô tô

(VTC News) - Các nhà chế tạo của Nga sắp biến giấc mơ bay trực thăng của nhiều người thành sự thật với việc chuẩn bị ra mắt một mẫu trực thăng giá rẻ nhất thế giới có tên Afalina.

Afalina, có nghĩa là “mũi cá heo” trong tiếng Nga, được thiết kế nhằm có phần mũi và thân máy bay giống với hình dạng của một con cá heo, đồng thời là chiếc trực thăng siêu nhẹ và có 2 chỗ ngồi kiểu trước - sau.

Trực thăng giá rẻ Afalina của Nga có thể sử dụng nhiên liệu xăng A95

Trực thăng giá rẻ Afalina của Nga có thể sử dụng nhiên liệu xăng A95

Công ty chế tạo máy bay tư nhân HeliWhale cho biết, Afalina là loại trực thăng có khả năng hoạt động đa mục đích như huấn luyện phi công, bảo dưỡng đường ống đường dây điện, trinh sát trên không, tuần tra, di chuyển nhân sự cũng như các công việc liên quan đến nông nghiệp hay phim ảnh.

Vị trí của chong chóng nâng trên đỉnh Afalina đảm bảo rằng máy bay sẽ dễ dàng điều khiển, bớt ồn ào hơn và chịu được tác động của gió. HeliWhale cũng cho biết sức mạnh động cơ cho phép chiếc máy bay có thể đạt tốc độ hành trình tối đa khoảng 250 km/h. 

Công ty này còn tuyên bố trực thăng Afalina của họ chỉ nặng có 270 kg và tải trọng đến 180 kg. Afalina còn có thể chạy bằng nhiên liệu xe hơi là xăng A95 thông thường, với mức tiêu hao khoảng 12 đến 16 lít mỗi giờ bay.

Theo như thông tin từ HeliWhale, mẫu trực thăng này có giá khoảng 120.000 USD và là mức giá rẻ nhất thế giới, sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 2016. Phía công ty cũng cho hay nhà máy lắp ráp ở Kemerovo sẽ có thể sản xuất được từ 10 tới 15 chiếc Afalina một năm.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một nhà cung cấp động cơ trong nước. Nếu như có một loại động cơ của Nga đạt yêu cầu thì việc chế tạo sẽ được rút ngắn thời gian hơn nhiều”, ông Jacov Kolesnikov - Tổng giám đốc của HeliWhale nói. Ngoài nước Nga, HeliWhale dự định sẽ mở rộng thị trường sang Mỹ, Úc và EU.

Xem video chiếc trực thăng giá rẻ của Nga sắp ra mắt

Trần Thái
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.