Nga giam ba thủy thủ Ukraine trong hai tháng
  • Zalo

Nga giam ba thủy thủ Ukraine trong hai tháng

Thế giới Thứ Ba, 27/11/2018 22:52:00 +07:00

Ba trong số 24 thủy thủ Ukraine đã bị đưa ra xét xử sau khi nhóm tàu chiến của nước này bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga.

"Tòa án đã ra lệnh giam ba người tới ngày 25/1 với cáo buộc xâm nhập lãnh thổ Nga bất hợp pháp", AFP hôm nay dẫn lời thanh tra Lyudmila Lubina cho biết, đề cập tới phán quyết của tòa án thành phố Simferopol, bán đảo Crimea, đối với các thủy thủ Ukraine sau khi Nga bắt ba tàu chiến của nước này hôm 25/11.

nga-bat-giam-thuy-thu-ukraine-1

Một thủy thủ Ukraine (phải) bị áp giải tới tòa án thành phố Simferopol, Crimea, Nga hôm nay. (Ảnh: Reuters)

Một số thủy thủ khác trong nhóm 24 người bị bắt dự kiến ra tòa vào tối 27/11 (giờ địa phương). Nga cho biết có ba thủy thủ bị thương sau sự việc nhưng tình trạng của họ không nguy hiểm, trong khi Ukraine nói có 6 người bị thương.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev tuyên bố thuyền trưởng và thủy thủ đoàn Ukraine sẽ bị "xét xử và trừng phạt thích đáng". Ông khẳng định việc các tàu tuần tra của cảnh sát biển Nga nổ súng khống chế các tàu Ukraine là hoàn toàn hợp pháp.

Nga cáo buộc hai tàu pháo và một tàu kéo của Ukraine xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Trong video do Cơ quan An ninh Liên bang Nga công bố, các thủy thủ Ukraine thừa nhận đã phớt lờ cảnh báo của cảnh sát Nga và không chấp hành mệnh lệnh dừng lại. Tuy nhiên, Kiev khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga, đồng thời yêu cầu Matxcơva phóng thích thủy thủ và tàu chiến nhưng không được đáp ứng.

Quan hệ giữa Matxcơva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn.

nga-bat-giam-thuy-thu-ukraine-2 3

 Vị trí eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine. Đồ họa: Mapbox.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga giam ba thủy thủ Ukraine trong hai tháng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin