Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga dùng quân đội, Ukraine chạy sang cầu cứu NATO

Thế giới Chủ Nhật, 02/03/2014 08:16:00 +07:00

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA nói Ukraine đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của NATO để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ người dân nước này.

Lời kêu gọi của Ukraine xuất hện sau khi Hội đồng liên bang Nga phê chuẩn việc triển khai các lực lượng quân sự tại Ukraine để phản ứng với những điều Matxcơva tuyên bố là mối đe dọa cho công dân Nga ở bán đảo Crimea.
Chính quyền mới của Ukraine đã ra báo động về động thái của Nga khi gọi đây là 'xâm lược không chính đáng'.
Ngoài kêu gọi sự bảo vệ của NATO, Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchitsa cũng đề nghị liên minh quân sự này đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân của Ukraine.
 Người Ukraine cầm khẩu hiệu cầu cứu trước của Đại sứ quán Mỹ ở Kiev.
Sau khi nhận được lời thỉnh cầu, NATO đã tổ chức một cuộc họp bất thường để thảo luận về các sự kiện ở Ukraine. Thông tin này được đưa ra trên mạng xã hội Twitter của Tổng thư ký khối quân sự NATO Anders Fogh Rasmussen.
Trong khi đó, Matxcơva đã cáo buộc phương Tây hậu thuẫn cho các cuộc nổi dậy ở Ukraine với nguồn gốc bạo lực và chính trị cực đoạn.
Ngày 1/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đã lên tiếng bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có áp lực để đưa Ukraine về tình hình ổn định.
Ngoài là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen đến 2042, Crimea còn là nơi sinh sống của rất nhiều người Nga và dân tộc nói tiếng Nga.
Theo RIA, các chính trị gia ở Matxcơva đã kêu gọi chính phủ phải có hành động kiên quyết với khu vực này.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin