Nga đụng độ tuần dương hạm Mỹ trên Biển Đen

(VTC News) – Theo Bộ Ngoại giao Nga, hải quân nước này đã có một cuộc đụng độ với hải quân tàu tuần dương Mỹ, USS Monterey có mang hệ thống phòng thủ trên không AEGIS diễn tập gần lãnh thổ Georgia, trên Biển Đen hôm thứ 3 vừa qua.

Theo hãng tin Trend, việc Mỹ huy động tàu chiến tới tham gia cuộc tập trận là một phần trong dự án do Mỹ khởi xướng nhằm xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu trên lãnh thổ châu Âu hiện vẫn đang vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Nga.

 Tàu tuần dương USS Monterey của Mỹ tham gia tập trận chung với hải quân Georgia trên Biển Đen đe doạ tới an ninh biên giới Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Nga sớm đã nhận thấy nguy cơ Mỹ nhân cơ hội thực hiện kế hoạch hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu để đồng thời tiến hành “trinh sát” các hoạt động gần khu vực biên giới của Nga”.

Trong khi Matxcơva tỏ ra vô cùng quan ngại trước kế hoạch của Mỹ gần biên giới sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia thì Washington lại khẳng định đây thực sự là một dự án cần thiết nhằm thiết lập một lá chắn phòng thủ chung ở Châu Âu để chống lại mối đe doạ từ phía Iran hay Bắc Triều Tiên.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga, hiện tàu chiến của Mỹ đã cập cảng Batumi, Georgia.

Trên thực tế, quan hệ giữa Nga và Georgia vẫn còn căng thẳng trong suốt thập kỷ qua khi Matxcơva có truyền thống ủng hộ các nhóm ly khai của Georgia như Abkhazia và Nam Ossetia còn chính phủ Georgia lại tìm kiếm sự can thiệp từ phía NATO. Trong năm 2008, Nga và Georgia đã phát động một cuộc chiến kéo dài 5 ngày về vấn đề của Abkhazia, Ossetia và cuối cùng Nga đã công nhận nền độc lập của hai của 2 vùng lãnh thổ ly khai này.

Theo Nga, “bất luận lý do là gì, qua sự việc lần này thì rõ ràng chính quyền Georgia vẫn nuôi tham vọng trả thù Abkhazia và Nam Ossetia vì hai khu tự trị này là đồng minh của Nga, và điều này chắc chắn sẽ chẳng giúp gì cho mục tiêu hoà bình trong khu vực”.

Các nhà ngoại giao Nga cho biết, Matxcơva trông đợi chính phủ Mỹ sẽ có những đóng góp mang tính xây dựng hơn nữa nhằm đảm bảo an ninh ở Nam Caucasus, trên Biển Đen, cũng như tôn trọng lợi ích chung của tất cả các quốc gia trong khu vực.
 
Bích Hảo (theo RIANovosti)

Tin liên quan

» Nga phóng tàu vũ trụ chở hàng M-11M lên trạm quốc tế
» Nga chi 1.7 tỉ đô tậu thêm 2 chiến hạm Mistral
» Trung Quốc theo Nga lên án lá chắn tên lửa Mỹ
» Nga nổi sùng vì tuần dương hạm Mỹ tới biển Đen
» SIPRI tiết lộ mục tiêu quốc phòng hàng đầu của Nga, Mỹ
» Nga: Nổ kho vũ khí có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
» Nga - NATO lần đầu tập trận chung
» Đạt lợi ích riêng, Nga theo phương Tây bỏ rơi Libya
» Nga bỏ rơi, tướng tá đào tẩu, Gaddafi thân cô chống đỡ
» Nga đồng ý làm trung gian hoà giải vì … Mỹ, Pháp
» Nổ kho vũ khí tại Nga: Thiệt hại hơn 3,5 triệu USD

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh