Nga đưa vũ khí gì đến tập trận cùng Trung Quốc?
  • Zalo

Nga đưa vũ khí gì đến tập trận cùng Trung Quốc?

Thế giới Thứ Hai, 19/05/2014 02:16:00 +07:00

(VTC News) - Các con tàu của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga đang có mặt tại Trung Quốc chuẩn bị tập trận chung có nhiều chức năng và sức mạnh khác nhau.

(VTC News) - Các con tàu của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga đang có mặt tại Trung Quốc chuẩn bị tập trận chung có nhiều chức năng và sức mạnh khác nhau.

Cuộc tập trận mang tên Hợp tác Hải dương 2014, dự kiến kéo dài từ 20-26/5, trên vùng biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga.

Tuần dương hạm tên lửa Varyag của Hải quân Nga 

Dẫn đầu lực lượng Hải quân Nga trong cuộc tập trận này là tuần dương hạm Varyag. Đây là con tàu thuộc lớp tuần dương tên lửa Slava, từng được chế tạo để phục vụ trong Hải quân Liên Xô và bây giờ là Hải quân Nga.

Varyag bắt đầu đóng vào năm 1979, chạy thử năm 1983 và sau đó biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1989. Đến năm 1990, Varyag gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương và phải ngưng hoạt động vào năm 2002.

Trải qua một giai đoạn đại tu kéo dài, năm 2008 tuần dương hạm tên lửa này quay trở lại phục vụ Hải quân Nga, thuộc biên chế của Hạm đội Thái Bình Dương.

Video Nga - Trung tập trận hải quân năm 2012


Varyag có tải trọng 11.500 tấn, tầm hoạt động lên đến 19.000 km với tốc độ di chuyển 16 hải lý/giờ.

Về hệ thống vũ khí, Varyag được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm P-500 Bazalt, tên lửa đất đối không tầm xa S-300PMU, pháo chống ngầm và ống phóng ngư lôi. Bên cạnh đó, để phòng thủ Varyag sử dụng hệ thống súng máy cự ly gần.

Tàu săn ngầm Admiral Panteleyev của Hải quân Nga 

Con tàu thứ 2 Nga mang đến cuộc tập trận là tàu săn ngầm Admiral Panteleyev. Đây là tàu săn ngầm cỡ lớn, thuộc lớp Udaoy của Hải quân Nga. Con tàu được đưa vào phục vụ Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2009.

Admiral Panteleyev có tải trọng 6.200 tấn, tầm hoạt động 19.200 km với vận tốc 14 hải lý/giờ.

Với nhiệm vụ săn ngầm, vũ khí chính của Admiral Panteleyev là hệ thống tên lửa chống ngầm SS-N-14, giàn phóng tên lửa săn ngầm RBU-6000, ống phóng ngư lôi cỡ 553mm và tên lửa đất đối không SA-N-9.

Video Hải quân Nga - Trung tập trận chung năm 2013Bên cạnh đó vẫn là những trang bị, vũ khí phòng vệ cư ly gần như pháo, súng máy. Admiral Panteleyev cũng có khả năng mang theo được 2 trực thăng săn ngầm Ka-27 để tăng cường khả năng tác chiến của mình.

Ngoài 2 con tàu trên, Hạm đội Thái Bình Dương lần này đến Trung Quốc còn mang theo tàu đổ bộ cỡ lớn Admiral Nevelskoy và khu trục tên lửa Bystry.

Đây là lần thứ 3 Nga và Trung quốc tiến hành tập trận chung trên biển. Lần gần đây nhất là cuộc tập trận trên biển Nhật bản vào tháng 7/2013 với sự tham gia của gần 20 tàu chiến của hai bên.

Tùng Đinh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga đưa vũ khí gì đến tập trận cùng Trung Quốc?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin