• Zalo

Nga đưa thêm xe tăng tới gần Afghanistan, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Quân sựThứ Sáu, 10/09/2021 20:24:23 +07:00
(VTC News) -

Từ cuối năm 2019 tới nay, quân đội Nga đã cho triển khai hàng loạt vũ khí mới đến căn cứ số 21 nhằm đối phó với tình hình bất ổn ở Afghanistan.

Theo tờ Interfax, căn cứ quân sự số 201 của quân đội Nga tại Tajikistan sẽ được bổ sung thêm 30 xe tăng chiến đấu chủ lực mới vào cuối năm 2021, nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của các lực lượng vũ trang Nga trong khu vực.

Thông tin trên được Hanif Beglov - chỉ huy lực lượng thiết giáp thuộc Quân khu Trung Tâm của Nga đưa ra trong một cuộc họp báo vào hôm nay 10/9.

"Vào cuối năm nay, 30 xe tăng hiện đại sẽ thay thế các phương tiện chiến đấu bọc thép đã lỗi thời thuộc một tiểu đoàn xe tăng đang đóng quân tại căn cứ 201 ở Tajikistan", viên sĩ quan Nga cho biết.

Căn cứ 201 là một trong số căn cứ quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài và nằm dưới quyền chỉ huy của Quân khu Trung Tâm.

Nga đưa thêm xe tăng tới gần Afghanistan, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất - 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M. (Ảnh: Vitaly Kuzmin)

Việc quân đội Nga thay thế xe tăng tại căn cứ 201 diễn ra trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan (có đường biên giới chung với Tajikistan) càng ngày trở nên phức tạp sau khi quân đội Mỹ rút khỏi quốc gia Trung Á này, cùng với đó là việc lực lượng Taliban nắm quyền trở lại.

Trong tuần này, lực lượng vũ trang Nga đang được triển khai ở Tajikistan cũng đã thực hiện một cuộc tập trận chống khủng bố và xâm nhập, giúp binh sĩ làm quen với các tình huống an ninh có thể xảy ra giữa biên giới Tajikistan và Afghanistan.

Cũng theo Beglov, kể từ đầu năm cho tới nay, Quân khu Trung Tâm đã được biên chế thêm 100 phương tiện chiến đấu bọc thép mới, trong đó có cả 30 chiếc T-72B3M, phiên bản hiện đại nhất của dòng xe tăng T-72.

Nga đưa thêm xe tăng tới gần Afghanistan, chuẩn bị cho tình huống xấu nhất - 2

Căn cứ số 201 của Nga chỉ nằm cách biên giới Afghanistan chỉ 82km. (Ảnh: RIA)

Vào cuối tháng 7, quân đội Nga đã bắt đầu tăng cường lực lượng tới Tajikistan để đề phòng tình hình ở Afghanistan chuyển biến xấu. Khoảng 17 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 cùng nhiều vũ khí bộ binh hiện đại đã được đưa đến căn cứ 201 để tái vũ trang cho các đơn vị đang đồn trú ở đây.

Trước đó, năm 2020, căn cứ 201 cũng tiếp nhận khoảng 20 phương tiện chiến đấu mới, gồm: trực thăng vũ trang Mi-8-MTV5-1, xe chiến đấu bộ binh BMP-2M cải tiến.

Còn theo nguồn tin của Interfax, từ cuối năm 2019, quân đội Nga đã tăng cường đáng kể năng lực phòng không cho căn cứ 201 ở Tajikistan bằng hệ thống phòng không tầm xa S-300PS.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: