Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga đưa tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất ra biển

(VTC News) - Hãng tin RT nói Hải quân Nga vừa cho chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất thuộc lớp Yasen/dự án 885 tiếp tục các bài kiểm tra trên biển.

Con tàu mang tên Severodvinsk sẽ có những bài luyện tập lặn và bơi trên khu vực Biển Trắng. Phát ngôn viên Yekaterina Pilikina của nhà máy đóng tàu Sevmash, nơi Severodvinsk ra đời cho biết giai đoạn kiểm tra đã bắt đầu được vài ngày nhưng không nói rõ phạm vi và thời gian thử nghiệm.

Trước đó, nhà máy đã cho biết Severodvinsk sẽ tiếp tục quá trình thử nghiệm trên biển đã bắt đầu từ năm 2011. Đến nay, Severodvinsk đã có tất cả 137 ngày bơi/lặn trên biển.

Đây là lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân được phát triển kể từ năm 1993. Theo dự kiến, cuối năm nay Hải quân Nga mới được bàn giao các tàu ngầm lớp Yasen. Mặc dù trước đó, tính toán ban đầu cho biết cuối năm 2012 các tàu đã có thể đi vào phục vụ.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Severodvinsk của Hải quân Nga 

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Severodvinsk của Hải quân Nga 


Tháng 11/2012, Severodvinsk đã thực hiện một loạt các thử nghiệm tên lửa hành trình. Nó cũng đã thực hiện những cú phóng tên lửa siêu thanh nhằm vào các mục tiêu giả định trên đất liền.

Yasen là lớp tàu ngầm tấn công đa nhiệm, có lượng rẽ nước lên đến 13.800 tấn, chiều dài 119m, tốc độ tối đa 31 hải lý/giờ và lặn sâu đến 600m. Khi hoạt động hết công suất, các tàu cần 90 thủy thủ đoàn, trong đó có 32 sĩ quan tàu ngầm.

Tàu được trang bị các loại tên lửa hành trình 3M55 Oniks (SS-N-26) và 3M54 (SS-N-27) Kalibr, ngoài ra còn có hệ thống ngư lôi và mìn kèm theo.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN