• Zalo

Nga đưa chiến đấu cơ mới nhất đến MAKS-2021, chào mời cả Việt Nam

Quân sựThứ Năm, 15/07/2021 13:06:11 +07:00
(VTC News) -

Khá ngạc nhiên khi Nga muốn giới thiệu tới Việt Nam và nhiều quốc gia khác một chiến đấu cơ mới nhất của nước này, chính thức ra mắt công chúng vào ngày 20/7 tới.

Trước thềm Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất của Nga (UAC) cho biết họ sẽ trình làng một dòng chiến đấu cơ thế hệ mới tại triển lãm năm nay, công ty này cũng thể hiện rõ thị trường mà họ muốn hướng tới khi tung ra mẫu máy bay này.

Thậm chí UAC còn cho đăng tải một đoạn video giới thiệu về mẫu chiến đấu cơ trên, dĩ nhiên công ty này cũng không quên nhắc khéo tới các khách hàng tiềm năng của họ gồm: UAE, Ấn Độ, Argentina và cả Việt Nam.

Tuy nhiên, trong đoạn video của UAC lại không cho thấy rõ thiết kế tổng thể của mẫu máy bay mới mà chỉ một nhỏ. Điều đang gợi lên nhiều tranh luận từ giới quan sát, bởi có thể Nga đang phát triển một mẫu tiêm kích hạng nhẹ một động cơ cho thị trường xuất khẩu.

Video: UAC giới thiệu mẫu chiến đấu cơ mới trước thềm triển lãm MAKS-2021

Năm nay, MAKS-2021 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 7 tại Zhukovsky gần Moskva. Ngành công nghiệp hàng không Nga hứa hẹn sẽ giới thiệu các dòng máy bay dân sự lẫn quân sự tốt nhất mà họ có trong triển lãm lần này.

Khi được hỏi về đoạn video trên, một đại diện của Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec (công ty mẹ của UAC) cho biết, Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới sở hữu đầy đủ dây chuyền công nghệ để chiến tạo máy bay tiên tiến, đồng thời luôn là “người tạo ra xu hướng” trong việc phát triển máy bay chiến đấu. Vị này còn khẳng định mẫu chiến đấu cơ mới của UAC sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các khách hàng tiềm lẫn lẫn các đối tác mới của ngành công nghiệp hàng không Nga.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik về mục tiêu của UAC khi sắp công bố một mẫu chiến đấu cơ mới, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết đoạn video dù không cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc máy bay nhưng qua các đường viền thấy rõ phần thân máy bay sẽ có hình chữ V. Nhiều khả năng máy bay sẽ có sải cánh rộng.

Nga đưa chiến đấu cơ mới nhất đến MAKS-2021, chào mời cả Việt Nam - 1

Thiết kế mẫu chiến đấu cơ mới của Nga vẫn đang là một ẩn số. (Ảnh: TASS)

Cũng theo Leonkov, dựa vào các công nghệ hàng không của Nga hiện nay không quá khó để đoán được đây là một mẫu máy bay tiêm kích đa năng, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không cho đến tấn công mặt đất.

Trước khi đoạn video của UAC xuất hiện, có nhiều thông tin cho thấy không quân Nga đã bắt đầu việc phát triển một phương tiện bay mới phù hợp với các nhiệm vụ chiến thuậ, trên cơ sở này họ cần tới một mẫu chiến đấu cơ hạng nhẹ. Vào cuối năm 2019, Tập đoàn MiG đã úp mở việc thiết kế một máy bay chiến đấu hạng nhệ hai động cơ, quá trình triển khai sẽ từ năm 2020-2025.

Ngoài ra, một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp hàng không lại tiết lộ với TASS vào đầu năm nay rằng Tập đoàn Sukhoi đang phát triển máy bay chiến đấu chiến thuật hạng nhẹ một động cơ đầu tiên của Nga vừa phục vụ nhu cầu trong nước vừa cho xuất khẩu.

Cũng cần phải nói thêm rằng MiG hay Sukhoi đều trực thuộc Tập đoàn UAC.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp