Nga dự định trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào 1/7

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/06/2020 08:04:39 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin cho biết, cuộc bỏ phiếu toàn dân về sửa đổi Hiến pháp Nga sẽ diễn ra vào ngày 1/7.

“Ngày 1/7 là ngày thích hợp để tổ chức bỏ phiếu ở Nga về sửa đổi Hiến pháp. Tôi thực sự hy vọng mọi công dân của đất nước sẽ tham gia tích cực vào cuộc bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp này”,Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 1/6.

Tuyên bố của ông Putin đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với các thành viên của nhóm làm việc sửa đổi hiến pháp, sau khi Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đưa ra đề xuất về thời điểm này.

Nga dự định trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp vào 1/7 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Bà Ella Pamfilova cũng đề xuất cho phép bỏ phiếu sớm, bắt đầu từ ngày 25/6 với lý do cần phải tránh tụ tập đông người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Đồng thời đề nghị mở rộng địa điểm bỏ phiếu gồm cả trong nhà và ngoài trời, trạm bỏ phiếu di động và bỏ phiếu trực tuyến ở một số khu vực nhất định.

Người đứng đầu Cơ quan Giám sát và Bảo vệ người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova cho rằng việc tổ chức bỏ phiếu vào ngày 1/7 sẽ an toàn cho người dân.

Cuộc bỏ phiếu trước đó được dự kiến diễn ra vào hôm 22/4 song đã phải hoãn lại do dịch bệnh bùng phát tại Nga. Hiện tại Tổng thống Putin cho rằng, tình hình dần ổn định và số ca nhiễm virus corona ở Matxcơva đã giảm mạnh, cho phép thủ đô  bắt đầu nới lỏng một số hạn chế.

Trước đó, những thay đổi trong bản dự thảo Hiến pháp đã được Quốc hội và Tòa Hiến pháp Nga thông qua, trong đó có điều khoản cho phép tổng thống đương nhiệm có thể lãnh đạo thêm 2 nhiệm kỳ nữa tới năm 2036, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm, nếu tái đắc cử.

Bên cạnh đó, một số sửa đổi khác bao gồm đảm bảo lương hưu và lương tối thiểu, cho Quốc hội thêm quyền đề cử người đứng đầu chính phủ. Dự thảo Hiến pháp cũng cho Tổng thống thêm quyền bãi nhiệm thẩm phán ở các tòa cấp cao và bác bỏ luật được Quốc hội thông qua.

Kông Anh(Nguồn: TASS, Themoscowtimes)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn