• Zalo

Nga dự định ''tái sinh'' các tên lửa chờ dỡ bán sắt vụn cho dự án khủng này

Thế giớiThứ Năm, 17/05/2018 12:22:00 +07:00

Nga đang cân nhắc khởi động lại dự án "tái sinh" các tên lửa Topol từng bị thải loại khỏi biên chế quân đội thành tên lửa phóng vệ tinh lên quỹ đạo, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Năm 2016, tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol có thể được ''tái sinh'' thành tên lửa phóng vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng sau đó toàn bộ các chương trình phát triển dưới dự án này bị ngừng lại.

Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, dự án này lại được cân nhắc thực hiện. RIA Novosti dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp tên lửa và hàng không vũ trụ Nga cho biết các tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol bị thải khỏi biên chế sẽ được tái tạo “nhằm có thể phục vụ cho các chương trình vũ trụ - tạo thành các tên lửa chuyên chở hạng nhẹ”.

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol đang được loại biên và được thay thế bằng tên lửa RS-24 Yars. Các tên lửa RS-12M Topol của Nga hiện đang bị tháo dỡ và bán sắt vụn, hiện chỉ còn 70 tên lửa loại này trong biên chế của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Theo nguồn tin của RIA Novosti, các chuyên gia ngành tên lửa và hàng không vũ trụ đang xây dựng khung chương trình nghiên cứu để hoán cải các tên lửa này và nếu như thành công, Nga sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn cho các chương trình không gian của mình.

1033225452

 

RS-12M Topol là tên lửa đạn đạo liên lục địa chiến lược của Nga với 3 tầng nhiên liệu rắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá ở cấp độ megaton với tầm bắn 11.000 km. Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol được quân đội Liên Xô đưa vào biên chế từ năm 1985, sau khi Liên Xô tan rã, quân đội Nga là lực lượng sở hữu nhiều loại tên lửa này nhất.

Nga từng sử dụng tên lửa Start 1 được chế tạo trên cơ sở tên lửa Topol để phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Từ năm 1993 đến năm 2006, Nga thực hiện 7 lần phóng tên lửa Start 1, trong đó có 6 lần phóng thành công.

Hiện tại, Nga đang sở hữu tên lửa chuyên chở Dnepr, được hoán cải từ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-20 (R-36). Có tổng cộng 22 lần phóng bằng tên lửa này được thực hiện với 21 lần thành công.

Video: Hình ảnh hiếm về những lần phóng tên lửa đạn đạo của Liên Xô và Nga

>>> Đọc thêm: Ông Putin nêu lý do buộc Nga phải dồn sức phát triển loạt vũ khí răn đe tối tân

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: