Nga dự định chế tạo siêu ngư lôi có khả năng tạo ra sóng thần

(VTC News) - Các giải pháp kỹ thuật từng được Viện sỹ Liên Xô Sakharov đưa ra từ hơn 60 năm trước đang được các nhà khoa học Nga khai thác để chế tạo siêu ngư lôi có khả năng tạo ra sóng thần nhân tạo nhằm hủy diệt các mục tiêu ven biển.

Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế có chiều hướng gia tăng, quân đội Nga tính toán việc tái khởi động đề án vũ khí được phát triển từ hơn 6 thập kỷ trước bởi nhà vật lý hạt nhân Liên Xô Andrey Sakharov – dự án ngư lôi nhiệt hạch có khả năng tạo ra sóng thần nhân tạo với sức tàn phá khủng khiếp.

Đề án này được triển khai vào những năm 1950, hiện các nhà khoa học quân sự Nga đang nghiên cứu lại dự án này để phục vụ cho việc chế tạo ngư lôi nhiệt hạch cỡ lớn hiện đại.

“Hiện có dự án là xem xét lại các ý tưởng trước đây chưa được thực hiện. Ý tưởng của ông Sakharov về việc chế tạo ngư lôi chiều dài 24 m, đường kính 1,5 m và tầm hoạt động 50 km với đầu đạn hạt nhân đang được nghiên cứu”, Shamil Aliev, một trong những nhà thiết kế ngư lôi hàng đầu của Nga cho biết.

Nga du dinh che tao sieu ngu loi co kha nang tao ra song than hinh anh 1

 Nga dự định chế tạo siêu ngư lôi có khả năng tạo ra sóng thần. (Ảnh: WSN)

Ông Aliev cho biết đề án đang được nghiên cứu lại nói trên có tên mã T-15, đây là đề án chế tạo ngư lôi nặng 40 tấn với đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá lên đến 100 megaton. Theo chuyên gia này, loại ngư lôi nói trên có thể phá hủy các mục tiêu bên bờ biển bằng cách tạo ra sóng thần khi đầu đạn nhiệt hạch được kích nổ trong lòng biển.

Tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận việc Nga phát triển loại tàu ngầm nguyên tử không người lái được trang bị vũ khí hạt nhân cho lực lượng hải quân của nước này. Tàu ngầm không người lái nói trên được gọi là Status-6 Poisedon, Lầu Năm Góc mô tả đây là “mối đen dọa chiến lược lớn” đối với các cảng biển, các căn cứ quân sự và các biên đội tàu sân bay của Mỹ.

Video: Tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga hủy diệt mục tiêu thế nào?

>>> Đọc thêm: Nga phát triển phiên bản siêu tăng không người lái trên nền tảng xe tăng T-14 Armata

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.