Nga đồng ý làm trung gian hoà giải vì … Mỹ, Pháp

(VTC News) - Đáp lại lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Sarkozy, Nga đã chấp thuận đứng ra làm trung gian hoà giải xung đột ở Libya.

Tin liên quan

» Tình thế bị đảo ngược, Libya nhờ Nga đứng ra hòa giải
» "Nhiệm vụ tối mật" của Bộ trưởng Dầu mỏ Libya?
» NATO phủ nhận bế tắc trong hành động quân sự tại Libya
» Libya 20/5: "Obama đang ảo tưởng"
» Libya 14/5: Gaddafi đối diện nguy cơ ra tòa

Tuyên bố trên được đưa ra khi các nguồn tin ở Nga cho biết tại phiên họp của Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Deauville (Pháp), Tổng thống Obama đã “nhờ” Nga gửi một thông điệp tới chính phủ Libya rằng sự an toàn của Tổng thống Gaddafi sẽ được đảm bảo nếu ông ta bỏ trốn sang một quốc gia khác.


Để xác nhận thông tin trên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói: “Chúng tôi đồng ý làm trung gian hoà giải giữa các nước trên. Ai cũng tin rằng đó là một việc hữu ích”. Trong khi đó, Mỹ đang hi vọng rằng việc đảm bảo Tổng thống Gaddafi sẽ không bị truy bắt nếu ông rời Libya cuối cùng sẽ thuyết phục được ông ta tự mở đường thoát.

Nga chấp thuận làm trung gian hoà giải xung đột đang bế tắc ở Libya 
Phát biểu tại cuộc họp, ông Sarkozy nói: “Vâng, chúng tôi cần sự giúp đỡ của Tổng thống Medvedev. Sự giúp đỡ này rất được chào đón”, đồng thời Tổng thống Pháp cũng đã xác nhận việc ông đã lên kế hoạch tới thăm thành trì của phe nổi dậy ở Benghazi cùng với Thủ tướng Anh David Cameron.


Như vậy là Tổng thống Nga đã bày tỏ rõ quan điểm của mình về việc không ủng hộ nhà lãnh đạo Gaddafi tiếp tục cầm quyền ở Libya khi phớt lờ sự nhờ vả của chính phủ nước này trong việc đứng ra làm trung gian hoà giải đồng thời tuyên bố ông Gaddafi nên rời khỏi Libya. Tuy  nhiên, Nga cho biết họ sẽ không chấp nhận cho nhà lãnh đạo độc tài này tị nạn ở đất nước mình.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) từng nói Anh, Pháp và các quốc gia thuộc châu Âu khác vừa quay trở lại với điều kiện họ từng đưa ra trước đó là Tổng thống Gaddafi phải từ bỏ quyền lực trước khi NATO ngừng các hoạt động quân sự tại đây.

Yêu cầu này được đặt ra nhằm giúp “các nỗ lực hoà giải” ở thủ đô Tripoli của ông Abdel Elah al-Khatib - đặc phái viên tại Liên Hợp Quốc của Libya – trở thành hiện thực. Nhà ngoại giao của EU trên còn nói các nước đồng minh giờ đây đã “linh hoạt hơn với biểu thời gian đó”. Nói một cách khác: “Các quốc gia thành viên trong liên minh này, bao gồm cả các nước “cứng rắn” nhất giờ đây cũng trở nên linh hoạt hơn trước vấn đề này”.

Chỉ cần TT Gaddafi chịu "xuống thang", một lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện (Ảnh telegraph) 
Trong khi đó, một nhà ngoại giao khác của Anh cho biết các nhà chức trách ở đây đã khuyến khích các nhà lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya mở các cuộc đàm phán với các thành viên của chính phủ Gaddafi – những người “không phạm phải các tội ác” nhằm tìm ra biện pháp hoà giải trong hoà bình.


Miễn là Tổng thống Gaddafi không kịch liệt phản đối các quyết định trên, Anh sẽ ủng hộ các cuộc đàm phán, một quan chức của Anh khẳng định. Cụ thể, nhà ngoại giao này nói: “Một lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện khi ông Gaddafi đã từ bỏ quyền lực. Chúng tôi tin rằng cuộc đàm phán đó có thể diễn ra mà không cần tới việc ông Gaddafi phải ra đi, mặc dù ông ta sẽ không thể có được quyền lực trở lại kể từ đó. Cần có một tầm nhìn rõ ràng về một quá trình chính trị - thứ dẫn tới sự sụp đổ của chế độ này”.

Trong một bức thư chung vào tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã kiên quyết rằng Tổng thống Libya Gaddafi phải từ bỏ quyền lực ngay lập tức.

Trước đó, một đại sứ hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nhà lãnh đạo của phiến quân nổi dậy ở Libya đã được cho phép mở một văn phòng trụ sở ở Washington, Mỹ trong thời gian tới đây.


Đây là dấu hiệu mới nhất chứng tỏ việc Mỹ xem phiến quân nổi dậy là một đại diện hợp pháp cho nhân dân Libya. Sự việc này diễn ra cùng lúc với chiến dịch không kích dữ dội của NATO nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Gaddafi.


NATO liên tục không kích nhằm chống lại Tổng thống Gaddafi 

Sáng ngày 25/5, thủ đô Tripoli lại một lần nữa rung chuyển dữ dội sau cuộc oanh tạc của ít nhất 15 vụ nổ lớn khi NATO thực hiện cuộc không kích lớn nhất từ trước đến giờ nhằm chống lại chế độ Gaddafi ở đây. Hầu hết các vụ đánh bom trên đều nhằm trực tiếp vào khu dinh thự của nhà lãnh đạo lâu năm này.


Trong một tuyên bố, NATO cho biết họ đã tấn công vào một khu lưu trữ xe nằm liền kề với khu dinh thự của Gaddafi. Nguyên nhân là bởi: “Khu vực này được biết là đang trong quá trình tái cung cấp xe cho quân đội chính phủ để họ thực hiện các cuộc tấn công chống lại những người dân vô tội”.

Phát ngôn viên chính phủ Moussa Ibrahim cho rằng NATO cũng đã tấn công vào trụ sở của các khu dự trữ của quân đội nước này khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Ông Moussa cũng cho biết con số thương vong sẽ còn cao hơn nữa trừ khi chính phủ thực hiện chính sách “vườn không nhà trống” tại các khu vực này.  “Chúng tôi chưa từng thấy số lượng người bị thương lớn đến thế”, ông Moussa nói thêm.

Ông Ibrahim cũng khẳng định Tổng thống Gaddafi vẫn còn sống.

Kiều Vui (tổng hợp)

Tin liên quan

» Libya 19/4: Vàng, xe tăng của Gaddafi "đội mồ chui lên"
» Ngày 18/4: Quân Gaddafi "tố" NATO bắt tay với Al Qaeda
» Libya 14/4: 3 điều kiện xuống thang của Gaddafi
» Gaddafi thành "vua của các vua" ở châu Phi như thế nào?
» TT Gaddafi bất ngờ chấp thuận lộ trình hòa bình
» TT Gaddafi: "Không ở Libya thì còn ở đâu?"
» Libya 10/4: Không lực Anh hạ 17 xe tăng Gaddafi
» Gaddafi nói gì trong bức "tâm thư" gửi TT Obama?
» "Phương Tây là ai mà có quyền ép Gaddafi từ chức?"
» Tin bất ngờ: TT Gaddafi định 'trốn' sang Hi Lạp tị nạn?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN