Nga đối mặt thách thức ngoại giao lớn nhất 30 năm, Trung Quốc nói gì?

(VTC News) - Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia trên khắp thế giới chỉ trích Nga vì nghi vấn đầu độc cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh, Trung Quốc cảnh báo các nước hãy từ bỏ sự đối đầu và tư duy thời Chiến tranh lạnh.

Theo Daily Mail, Trung Quốc dường như đứng về phía người hàng xóm Nga trong vụ việc cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nên giải quyết tình hình thông qua đối thoại giữa Nga và Anh trên cơ sở làm rõ sự thật và nhắc lại yêu cầu cung cấp bằng chứng của Nga.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm, các nước quan tâm nên tuân thủ quy tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế cũng như tránh những biện pháp làm căng thẳng.

Nga doi mat thach thuc ngoai giao lon nhat 30 nam, Trung Quoc noi gi? hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

"Trong khi cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức, tất cả các nước nên từ bỏ suy nghĩ thời Chiến tranh lạnh, từ bỏ đối đầu, làm việc cùng nhau để bảo vệ hòa bình, ổn định thế giới, cũng như xây dựng những mối quan hệ quốc tế dựa trên tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Cùng với Anh, Australia, Ireland và hơn 20 quốc gia khác trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga, bao gồm 60 nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Mỹ.

Phát biểu tại một hội nghị ở Uzbekistan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết họ sẽ có phản ứng vì Nga không thể chịu đựng hành vi thô lỗ như vậy.

Cựu điệp viên Nga Skripal và con gái vẫn ở trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch sau khi được phát hiện bất tỉnh ngày 4/3 tại thành phố Salisbury, Anh. Anh nói chất độc được sử dụng trong vụ tấn công là một chất độc thần kinh dùng trong quân đội do Liên Xô sản xuất, gọi là Novichok.

Video: Điệp viên huyền thoại suýt bị lộ chỉ vì vợ giận

 >>> Đọc thêm: Chuyên gia cảnh báo Thế chiến 3 sau căng thẳng ngoại giao Nga - phương Tây

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.