Nga đối mặt mùa đông khắc nghiệt nhất trong 70 năm

Thế giớiThứ Năm, 20/12/2012 02:26:00 +07:00

(VTC News) - Nga đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong 70 năm qua với nhiệt độ xuống -50 độ C làm hàng chục người chết và nhập viện do lạnh.

(VTC News) - Nga đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong 70 năm qua với nhiệt độ xuống -50 độ C làm hàng chục người chết và nhập viện do lạnh.

Trang tin RT dẫn lời các chuyên gia khí tượng Nga cho biết, đây là đợt lạnh khắc nghiệt nhất của quốc gia này kể từ năm 1938, nhiệt độ thấp hơn trung bình hằng năm từ 10 - 15 độ C.

Tính trên toàn nước Nga, đã có 45 người thiệt mạng vì lạnh, 266 người phải nhập viện cấp cứu do ảnh hưởng của thời tiết -50 độ C.

Ở thủ đô Matxcơva, hôm 19/12, nhiệt độ đã xuống đến -18 độ C và kéo dài trong 2, 3 ngày. Cùng lúc đó, ở vùng Siberia, các nhiệt kế đều chỉ con số  -50 độ C, điều chưa từng xảy ra trong khoảng thời gian này nhiều năm qua.

Người dân băng qua đường trong trời giá lạnh 

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga đã đưa 15 khu vực vào danh sách báo động cao, đây là những khu vực có khả năng phải đối mặt với sự cố mất điện hoặc gián đoạn thông tin liên lạc do thời tiết.

Nhiều nơi trên lãnh thổ Nga, các đường ống dẫn nước nóng đã bị phá vỡ do không khí lạnh làm đóng băng. Vùng Samara, Đông Nam của Nga, các đường ống bị vỡ đã làm hàng trăm hộ gia đình không có khả năng sưởi ấm. Nhiều trường học, đặc biệt là các trường mẫu giáo đã phải đóng cửa trong 1 tuần để học sinh tránh rét.

Nhiệt độ hạ thấp, cùng với băng truyết khiến nhiều chuyến bay trên toàn quốc phải tạm hoãn, giao thông đường bộ cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng ùn tắc. 
Tại thành phố Rostov-on-Don, một số đường cao tốc đã bắt buộc phải đóng cửa do thời tiết xấu khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn.

Chú chó người đóng đầy tuyết trong nhiệt độ âm 

Theo dự báo thời tiết, trong tuần tới, nhiệt độ ở thủ đô Matxcơva còn xuống thấp nữa, chạm ngưỡng -25 độ C và có khả năng phải hứng chịu bão tuyết.

Các nhà khí tượng cho biết, nhiệt độ xuống thấp kết hợp với không khí có độ ẩm lớn sẽ khiến cảm giác lạnh đi cùng với buốt, nguy hiểm hơn so với lạnh thông thường.

Dưới đây là những bức ảnh ấn tượng ở Nga khi nhiệt độ xuống thấp kỉ lục.

Nước Nga đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong 70 năm

Nhiệt kế chỉ -40 độ C 

Tăng cường đồ đạc chống rét 

Nhiệt độ lạnh hơn từ 10 -15 độ so với các năm gần đây 

Chuẩn bị củi để chống rét 

Giáng sinh trong thời tiết lạnh giá ở Nga 

Tấm bảng điện tử báo -31 độ C ở Nga 

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn