Nga: Đoàn vận chuyển vũ khí của NATO tới Ukraine sẽ là mục tiêu quân sự hợp pháp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/04/2022 10:52:46 +07:00
(VTC News) -

Nga sẽ coi những đoàn vận chuyển vũ khí từ các nước NATO sang Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói hôm 13/4.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn công bố ngày 13/4, rằng Moskav sẽ coi những đoàn vận chuyển vũ khí từ các nước NATO sang Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp, 

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng những cuộc trao đổi thường xuyên với Mỹ là điều bất khả thi khi cân nhắc đến "sự ủng hộ không e dè của Mỹ cho những ý định quân sự hóa Kiev và việc các nước thành viên NATO đang bơm vũ khí hiện đại vào quốc gia này". Ông Sergey Ryabkov giải thích, mục tiêu hiện nay của Moskva là tuyên bố rõ với Mỹ và các đồng minh của Washington rằng Nga sẽ sử dụng những công cụ cứng rắn nhằm phản ứng trước những nỗ lực cản trở quân đội Nga ở Ukraine.

"Chúng tôi đang cảnh báo rằng những đoàn vận chuyển vũ khí của Mỹ và NATO trên lãnh thổ Ukraine sẽ bị coi là những mục tiêu quân sự hợp pháp".

Nga: Đoàn vận chuyển vũ khí của NATO tới Ukraine sẽ là mục tiêu quân sự hợp pháp - 1

Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ cung cấp cho Ukraine trên một xe tải. (Ảnh: AFP)

Nga đã duy trì lập trường này từ những ngày đầu cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ. Tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin quân đội Nga đã phá hủy 4 hệ thống phòng không S-300 được một nước châu Âu vận chuyển tới Ukraine.

Ông Ryabkov cho biết các cuộc trao đổi giữa Nga và Mỹ về sự ổn định chiến lược và răn đe hạt nhân hiện đã bị đóng băng. Tuy nhiên, New START - hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân cuối cùng ràng buộc 2 quốc gia tồn tại từ Chiến tranh Lạnh, vẫn sẽ có hiệu lực cho tới tháng 2/2026, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho hay.

Thứ trưởng Ryabkov cũng nhận định, những nỗ lực của Mỹ nhằm hủy hoại Nga qua các lệnh trừng phạt kinh tế đã không thể đạt được mục tiêu của mình, "trái với những kỳ vọng rằng Nga sẽ đầu hàng như phương Tây mong muốn". Ông chỉ rõ, những biện pháp hạn chế cũng đang làm tổn hại các nước phương Tây và các doanh nghiệp của họ.

Kiều Anh (VOV.VN )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp