• Zalo

Nga dọa triển khai tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ châu Âu nếu Mỹ gây hấn

Thế giới Thứ Ba, 05/03/2019 10:19:00 +07:00

Nga buộc phải triển khai tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ châu Âu nếu Mỹ triển khai tới khu vực các vũ khí có thể đe dọa tới an toàn lãnh thổ của Nga, Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết.

"Chúng tôi hết sức quan ngại rằng Mỹ có thể triển khai tên lửa tới lãnh thổ các đồng minh ở châu Âu sau quyết định rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Chúng tôi buộc phải triển khai yên lửa của chúng tôi, mà như các bạn thấy ở đây có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ các nước châu Âu", Đại sứ Antonov nói ngày 4/3. 

Cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ các điều khoản trong INF. 

1052241496

Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh đình chỉ tuân thủ các điều khoản của INF. (Ảnh minh họa: Sputnik) 

Theo sắc lệnh này, hiệp ước hạt nhân tồn tại trong hơn 3 thập kỷ qua sẽ được hồi sinh nếu Mỹ ngừng vi phạm các thỏa thuận trong hiệp ước. Trong trường hợp Mỹ kiên quyết không tuân thủ, INF sẽ hết hiệu lực và chấm dứt mãi mãi. 

Quyết định này của Nga được đưa hơn 1 tháng sau khi Mỹ tuyên bố chính thức rút khỏi INF trong 6 tháng bắt đầu từ ngày 2/2 nếu Matxcơva "không chấm dứt hành vi vi phạm hiệp ước".

Đáp trả động thái này, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đình chỉ tuân thủ các điều khoản của INF, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới.

Theo Tổ chức chống hạt nhân ICAN, mặc dù INF là thỏa thuận ràng buộc giữa 2 quốc gia, nhưng việc nó sụp đổ sẽ đe dọa tới toàn thế giới.

ICAN cho rằng cùng với tuyên bố đơn phương rút khỏi INF, Mỹ đang đặt hàng triệu người châu Âu và người Mỹ vào nguy hiểm. Bản thân nhiều nước EU cũng không mấy thích thú với động thái của Mỹ bởi lo sợ sẽ châu Âu trở thành chiến trường đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân. 

Nhiều quốc gia ở lục địa già vì vậy kêu gọi Nga và Mỹ làm tất cả mọi thứ để cứu lấy INF, tránh để cuộc chạy đua vũ trang mới biến châu Âu trở thành trung tâm một cuộc xung đột hạt nhân tiềm năng theo đúng nghĩa đen. 

INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000 km) và trung (1.000-5.500 km).

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều