Nga điều tiêm kích Su-30 áp chế máy bay tuần tra Nhật Bản trên biển Okhotsk

Quân sựThứ Tư, 23/12/2020 08:25:58 +07:00
(VTC News) -

Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga áp sát và hộ tống máy bay tuần tra OP-3C của Nhật Bản trên không phận giữa biển Okhotsk và biển Nhật Bản.

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu phản lực Su-30 của nước này vừa áp sát và hộ tống máy bay tuần tra OP-3C của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF). 

Trước đó, các phương tiện kiểm soát không phận của Nga đã phát hiện một mục tiêu trên không tiếp cận biên giới Nga trên vùng trung lập giữa biển Okhotsk và biển Nhật Bản.

"Tiêm kích Su-30 của Lực lượng phòng không Quân khu phía Đông kịp thời xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn việc vi phạm biên giới Nga. Mục tiêu được nhận diện là máy bay tuần tra OP-3C của JASDF và đã hộ tống nó ra khỏi khu vực”, Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết.

Nga điều tiêm kích Su-30 áp chế máy bay tuần tra Nhật Bản trên biển Okhotsk - 1

Máy bay chiến đấu đa năng Su-30 của Không quân Nga.

Không có hành vi xâm phạm biên giới Nga nào diễn ra”, Trung tâm này cho biết thêm.

Sau khi máy bay nước ngoài rời khỏi biên giới Nga, tiêm kích Su-30 quay trở lại căn cứ ở Quân khu phía Đông. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến xuất kích diễn ra chính xác, tuân thủ nghiêm ngặt luật hàng không quốc tế.

Tiêm kích Su-30 là dòng máy bay chiến đấu đa năng, được biên chế nhiều cho Không quân Nga. Su-30 có tốc độ bay tối đa 2.100 km/giờ, tầm bay trên 3.000km.

Su-30 được trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp hiện đại, cũng như hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tấn công mọi mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển. Tiêm kích đa năng này có có thể hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết.

Su-30 sử dụng radar N011M Bars, có tầm trinh sát tìm kiếm mục tiêu lên đến 400 km, theo dõi ở khoảng cách 200km trong chế độ không đối không. Máy bay có thể phát hiện mục tiêu nhóm xe tăng cách 40-50km hay mục tiêu tàu khu trục cách 80-120km. Radar của Su-30 có thể theo dõi đồng thời 15 mục tiêu và dẫn tên lửa hạ tới 4 trong số đó cùng một lúc.

Phong Vũ(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn