Nga điều hàng loạt chiến đấu cơ tới Crưm trong căng thẳng với Ukraine

Thế giớiChủ Nhật, 23/12/2018 06:15:00 +07:00

Hơn 12 chiến đấu cơ Su-27 và Su-30 được Nga triển khai để tăng cường cho không quân nước này đã đến Crưm ngày 22/12 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Ukraine, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, các máy bay hạ cánh ở căn cứ không quân Belbek, Bán đảo Crưm, nơi sáp nhập vào Nga năm 2014.

taunga

Tàu sân bay tên lửa của hải quân Nga. (Ảnh: Reuters) 

Căng thẳng lên cao giữa Matxcơva và Kiev trong những tuần gần đây, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine và các thủy thủ vào ngày 25/11 với cáo buộc xâm phạm lãnh hải nước này trên eo biển Kerch. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị cho một đòn khiêu khích gần Crưm trước khi hết năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/12 kêu gọi Nga ngay lập tức trao trả các tàu Ukraine và thủy thủ bị bắt giữ. Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ cho Ukraine 10 triệu USD tài chính cho quân đội để tăng cường lực lượng hải quân.

Động thái diễn ra sau khi Lithuania và Anh tăng cường trợ giúp an ninh cho Ukraine sau sự cố ngày 25/11 gần Eo biển Kerch.

“Mỹ kêu gọi Nga ngay lập tức trao trả cho Ukraine các tàu và thủy thủ Ukraine bị bắt giữ, mở cửa eo biển Kerch và biển Azov với tàu thuyển đến và đi từ các cảng Ukraine, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” – Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/12 cũng kêu gọi lãnh đạo Ukraine hành xử hợp lý và dừng các hành động khiêu khích cố ý nhằm vào Nga.

Video: Tàu Nga áp sát các tàu Ukraine

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn