Nga điều 2 tàu chiến đến Syria, đổ lỗi Ankara vụ binh sĩ nước này thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/02/2020 15:40:39 +07:00
(VTC News) -

Ngày 28/2, Nga cho biết điều hai tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình đến vùng biển ngoài khơi Syria và đổ lỗi cho Ankara về việc 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết ở khu vực Idlib 1 ngày trước đó.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria liên quan tới tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria. Tình hình tại khu vực Idlib của Syria tiếp tục căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/2 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang ở khu vực này bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.

Trong khi đó, giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 tuyên bố quân đội sẽ nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Thổ Nhĩ Kỳ cử hàng ngàn binh sĩ và thiết bị quân sự hạng nặng vào Syria và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện để đẩy lùi lực lượng Syria trừ khi Syria rút lui khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Nga điều 2 tàu chiến đến Syria, đổ lỗi Ankara vụ binh sĩ nước này thiệt mạng - 1

(Ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng đạn pháo từ lực lượng chính phủ Syria, những người đang cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng phiến quân.

Bộ này cho biết Ankara đã không thông báo cho Matxcơva về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực bị pháo kích, bên cạnh đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai trực tiếp cùng với phiến quân chống chính phủ. Các máy bay chiến đấu của Nga không thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ việc và Nga đã làm mọi cách có thể để giúp đỡ khi biết được sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình ở Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria đã leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần gần đây khi chính phủ Syria tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy tại các thị trấn chiến lược, động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã cử hàng nghìn binh lính và thiết bị quân sự tới đây để hỗ trợ các lực lượng đồng minh của nước này.

Trong khi Ankara bác bỏ việc rút quân khỏi Idlib và yêu cầu Nga dừng ủng hộ cuộc tấn công của quân đội Syria thì Matxcơva cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm phiến quân vi phạm thỏa thuận đã thống nhất trước đó về việc thiết lập 1 khu vực phi quân sự.

Video: Trực thăng Syria bị bắn cháy rồi nổ tung 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !