Nga để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí mới cho Syria

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2013 07:31:00 +07:00

Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này không loại trừ khả năng thực hiện một đợt chuyển vũ khí mới cho chính quyền Syria.

Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này không loại trừ khả năng thực hiện một đợt chuyển vũ khí mới cho chính quyền Syria.

Trả lời báo giới tại Hôi nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G-8) ở Bắc Ireland, ông Putin nêu rõ: "Nếu chúng tôi hoàn thành những hợp đồng đó thì chúng tôi sẽ vận chuyển (vũ khí) dựa theo hợp đồng. Chúng tôi chuyển vũ khí cho chính phủ hợp pháp Syria theo các hợp đồng hợp pháp".

putin
Tổng thống Putin không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí mới cho Syria. (Ảnh: AFP) 

Tổng thống Nga cũng nói với các nước phương Tây rằng việc chuyển vũ khí cho phe nổi dậy Syria sẽ có ngày phản tác dụng. Theo ông, số vũ khí được chuyển cho quân nổi dậy Syria một ngày nào đó có thể sẽ được sử dụng tại châu Âu.

Cùng ngày tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga đang tận dụng mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc xung đột ở Syria leo thang thành một vụ bùng nổ khu vực trên diện rộng.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov nói: "Đào sâu hơn cuộc khủng hoảng ở Syria đe dọa gây ra những rắc rối nghiêm trọng trên phạm vi khu vực. Chúng tôi hiểu rõ điều đó và cố gắng chuyển hướng vụ nổ khỏi Trung Đông".

Ngoại trưởng Nga nói rằng cần phải ngăn chặn bạo lực ở Syria và đem lại cơ hội hòa bình ở quốc gia Trung Đông này, đồng thời cảnh báo rằng cuộc xung đột kéo dài 27 tháng qua có thể lan sang các quốc gia láng giềng.

Ông Lavrov cho biết nhiệm vụ chính hiện nay của Mátxcơva là đưa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập ngồi vào bàn đàm phán nhằm khởi động tiến trình chính trị nội bộ của Syria.

Ông nói: "Chúng tôi đã làm việc một cách kỹ lưỡng với Damascus và kết quả là Chính phủ Syria đã nhất trí tham dự hội nghị và thành lập một đoàn đàm phán".

Theo Vietnam+
Bình luận
vtc.vn