Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga đề nghị Pháp dẫn độ 'quan tham' Matxcơva về nước

(VTC News) – Ngày 20/8, Nga đã đề nghị Pháp dẫn độ Cựu Phó Chủ tịch Matxcơva vì bị tình nghi có hành vi gian lận tài chính với số lượng lớn, Phó Công tố viên của Nga nói với hãng tin RIA Novosti.

Cựu Phó Chủ tịch thứ nhất thủ đô Matxcơva kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kuznetsov bị Nga truy nã về tội gian lận, rửa tiền và tham ô và chính thức bị chính quyền Pháp bắt giữ gần khu nghỉ dưỡng Saint-Tropez vào hồi đầu tháng 7.
Hôm thứ ba 20/8, Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận đã được nhận yêu cầu dẫn độ Kuznetsov và đang xem xét nhưng từ chối bình luận thêm.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Nội vụ Nga, cựu quan chức này bị buộc tội đứng đầu một nhóm tội phạm lừa đảo 3,5 tỷ rúp (khoảng 105 tiệu USD) trong những năm 2005 – 2008 ở Matxcơva, thông qua việc gian lận trong lĩnh vực nhà đất. 

Khi tin tức về vụ việc bùng nổ suốt hai ngày 5 và 6/7, chính quyền Nga phải đưa ra thông báo trên kênh truyền hình Quốc gia Rossiya về số tiền Kuznetsov đã biển thủ, buộc các bệnh viện đóng cửa và dẫn đến khu vực sử dụng vốn nhà nước phải kêu cứu tài chính.

Cựu Phó Chủ tịch thủ đô Matxcơva kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kuznetsov. 

Cựu Phó Chủ tịch thủ đô Matxcơva kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kuznetsov. 


Hãng RIA cho biết, một nhóm blogger chống tham nhũng và ứng viên tranh chức thị trưởng thành phố Matxcơva Alexei Navalny đưa ra yêu cầu bồi thường đối với Kuznetsov.

Cựu quan chức này được cho rằng rời khỏi Nga và đến Mỹ vào năm 2008, nhưng chỉ được đưa vào danh sách truy nã quốc tế vào năm 2012 sau khi được xác nhận là đã vượt biên.

Năm 2011, Nga ban hành lệnh bắt giữ vắng mặt đối với Kuznetsov.

Tháng 1/2013, Alexander Bastrykin, người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga, đã có cuộc gặp với cảnh sát Pháp để bàn về vấn đề truy nã và bắt giữ cựu Phó Chủ tịch Matxcơva.

Tại thời điểm đó, phương tiện truyền thông Nga cũng dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong ban điều tra nói trường hợp Kuznetsov đã đưa ra bàn bạc trong cuộc họp và Pháp hứa sẽ tăng cường truy nã.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya quay tại Paris và phát sóng trong năm 2011, Kuznetsov vẫn đưa ra lời bảo vệ mình trong thời gian giữ vai trò Phó Chủ tịch thứ nhất thủ đô Matxcơva.

Trong năm nay, Kuznetsov đã kết hôn với Janna Bullock, mang quốc tịch Mỹ, người cũng đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp tài sản liên quan và có tên trong lệnh truy nã đỏ của Interpol.

Hải Yến
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN