CNN: Nga đề nghị giúp phát triển vaccine COVID-19, Mỹ không cần

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/08/2020 06:34:00 +07:00
(VTC News) -

CNN đưa tin giới chức Nga đã đề nghị hợp tác với Mỹ trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19 song Mỹ “không cởi mở” trong vấn đề này.

CNN dẫn lời quan chức Nga ở Matxcơva cho biết, họ đã đề nghị "hợp tác chưa từng có" trong chương trình có tên gọi “Operation Warp Speed” ​​(OWS) để tăng tốc quá trình phát triển các phương pháp trị liệu và vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng, Washington hiện “không cởi mở” trước những tiến bộ y tế mà Matxcơva đã đạt được. "Có cảm giác là không có sự tin tưởng đối với Nga từ phía Mỹ. Chúng tôi tin rằng các công nghệ - trong đó có vaccine, thử nghiệm và phương pháp điều trị - không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó", quan chức cấp cao của Nga cho CNN hay.

CNN: Nga đề nghị giúp phát triển vaccine COVID-19, Mỹ không cần - 1

Nga đề nghị hợp tác với Mỹ trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19. 

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13/8 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vaccine ngừa COVID-19 mới mà Nga vừa đăng ký. Đồng thời, bà Kayleigh McEnany nói rằng vaccine của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm 3 "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao.

Trong khi đó, trả lời CNN, quan chức Mỹ cho biết, vaccine có tên gọi Sputnik V mà Nga vừa cho “ra lò” được coi là “nửa vời” ở Mỹ, thậm chí loại vaccine này không nhận được sự quan tâm một cách nghiêm túc của Washington.

“Mỹ còn không tính đến việc thử nghiệm vaccine của Nga ở trên khỉ chứ đừng nói là thử nghiệm trên người”, CNN dẫn lời quan chức y tế công cộng của chính phủ Mỹ cho hay.

Dù vậy, Bộ Y tế Nga đã bác bỏ thông tin này của CNN. Trợ lý Bộ trưởng Y tế Nga, Aleksey Kuznetsov, khẳng định không gửi bất cứ lời đề nghị hỗ trợ sản xuất vaccine COVID-19 cho Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn