• Zalo

Nga đề nghị giúp Pháp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 18:52:00 +07:00

Thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến cả những người Nga đau lòng, theo Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Putin đã đề nghị với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc giúp đỡ Pháp sửa chữa lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy thảm họa ngày 15/4.

notre-dame-1

Nhà thờ Đức bà Paris sau thảm hoạ. (Ảnh: AP)

Theo Văn phòng báo chí điện Kremlin, ông Putin đề nghị sự giúp đỡ từ những chuyên gia Nga giỏi nhất để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà và bày tỏ sự cảm thông với đám cháy đã gây thiệt hại cho công trình biểu tượng quốc gia của nước Pháp.

“Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng lich sử của Pháp, một kho báu vô giá của châu Âu và văn hóa châu Âu và thế giới, một trong những nơi thờ tự quan trọng của người Công giáo” – ông Putin nhấn mạnh trong bức điện.

“Thảm họa xảy ra trong đêm ở Paris đã khiến người dân Nga đau lòng” – bức điện nói tiếp.

Ông Putin đã bày tỏ hy vọng sẽ có thể xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà và muốn cử những chuyên gia Nga giỏi nhất với kinh nghiệm sâu rộng về khôi phục các di sản văn hóa thế giới, bao gồm các công trình kiến trúc trung cổ, điện Kremlin cho biết.

Tính đến 16/4, đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã được dập tắt hoàn toàn, theo người phát ngôn cơ quan cứu hỏa, Gabriel Plus.

Dù vậy, theo người phát ngôn, nhân viên cứu hỏa sẽ tiếp tục ở lại hiện trường và sẵn sàng dập tắt thêm những đám lửa nhỏ. “Hiện giờ các kiến trúc sư và chuyên gia sẽ cần đánh gia quy mô công trình (thiệt hại) bên trong tòa nhà.”

Các chuyên gia sẽ quyết định phải đưa tài sản nào ra trước. Theo các báo cáo truyền thông, thiệt hại tại tòa nhà có thể không tồi tệ như ước tính trước đó. Hơn nữa, các phần quan trọng của Nhà thờ Đức Bà vẫn còn nguyên vẹn.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga đề nghị giúp Pháp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin