Nga: Đánh Syria dẫn tới thảm họa hạt nhân

(VTC News) - Nếu một tên lửa của Mỹ bắn trúng một lò phản ứng chứa urani gần Damascus có thể đe dọa tới an ninh hạt nhân trên khắp khu vực Trung Đông.

Trong một tuyên bố ngày 4/9, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhanh chóng đánh giá những rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp Mỹ can thiệp quân sự vào Syria với cáo buộc quân đội của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công hôm 21/8, đó là nguy cơ mất kiểm soát an ninh hạt nhân trên khắp khu vực Trung Đông.

Tên lửa hành trìnhTomahawk 

Tên lửa hành trìnhTomahawk 


Ông Alexander Lukashevich, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố rằng cuộc can thiệp quân sự vào Syria “có thể ảnh hưởng tới các mục tiêu nhạy cảm liên quan tới an ninh hạt nhân và phổ biến vũ khí hạt nhân”, trong đó có lò phản ứng urani (MBSR) ở gần Damascus.

Theo đó, "hậu quả sẽ rất thảm khốc" nếu chẳng may một tên lửa của Mỹ đánh trúng MBSR gần Damascus dẫn tới khả năng phát tán chất phòng xạ và uranium làm giàu ở cấp độ cao ở các khu vực lân cận cũng như mất kiểm soát đối với nhiên liệu hạt nhân.

“Để ngăn chặn những nguy cơ trên, chúng tôi kêu gọi ban thư ký IAEA kịp thời có phản ứng trước tình hình hiện nay và phân tích cho các nước thành viên rõ những nguy cơ có thể tiềm ẩn khi một cuộc không kích vào MNSR hay các mục tiêu khác trên Syria”, tuyên bố viết.

Tố Ngôn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN