Nga đàm phán an ninh với Mỹ, NATO vào tháng sau

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/12/2021 07:04:58 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, Nga sẽ đàm phán với Mỹ và NATO về các đảm bảo an ninh mà Moskva đề ra vào tháng đầu tiên của năm 2022.

Hôm 22/12, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Đã có sự nhất trí rằng, vào đầu năm tới, vòng thảo luận đầu tiên sẽ là cuộc tiếp xúc giữa các nhà đàm phán của chúng tôi và Mỹ".

Ông Sergei Lavrov cho hay, Nga vừa gửi cho các quan chức Mỹ một tài liệu liên quan đến quan hệ Mỹ - Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết thêm, Moskva muốn thảo luận về tài liệu thứ hai - dự thảo thỏa thuận giữa Nga và các nước NATO, vào tháng 1/2022, ngay sau cuộc họp với Washington.

Nga đàm phán an ninh với Mỹ, NATO vào tháng sau - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AP)

Theo ông Lavrov, Mỹ không nên trì hoãn bất kỳ cuộc đàm phán nào, đồng thời tuyên bố Moskva sẵn sàng có các động thái tự vệ dù không muốn xung đột xảy ra.

"Chúng tôi hy vọng, không ai muốn một kịch bản xung đột. Chúng tôi sẽ kiên quyết đảm bảo an ninh của mình bằng những biện pháp được cho là phù hợp", ông Lavrov nói.

Hôm 18/12, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan xác nhận Mỹ chuẩn bị đối thoại với Nga sau khi nhận được các đề xuất về an ninh từ Moskva.

Trong khi đó, NATO cũng cho hay, liên minh quân sự này đang tìm kiếm các cuộc thảo luận có ý nghĩa với Moskva vào đầu năm tới để giải quyết căng thẳng.

Hội đồng NATO - Nga (NRC) được thành lập vào năm 2002 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham vấn giữa liên minh quân sự này và Moskva, Tuy nhiên, cuộc họp gần đây nhất của NRC diễn ra từ tháng 7/2019.

Quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề Ukraine. Moskva yêu cầu các đảm bảo an ninh từ Mỹ và NATO để xoa dịu căng thẳng hiện nay.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp