Nga đã làm được những gì sau 5 tháng oanh tạc trên từng tấc đất Syria?

(VTC News) - Sau 5 tháng oanh tạc ở Syria với việc đưa đến những vũ khí tối tân hàng đầu cùng hàng loạt các cuộc không kích làm khiếp vía IS, Nga đã làm được những gì ở Syria?
Ngay khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu rút quân tại Syria từ ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng đã nhanh chóng đưa ra những con số ấn tượng tổng kết lại những kết quả đã được sau gần nửa năm chống khủng bố ở Syria.
Lực lượng Không quân Nga đã xuất kích hơn 9.000 lần, giúp quân đội Syria giành lại được 400 khu dân cư 

Lực lượng Không quân Nga đã xuất kích hơn 9.000 lần, giúp quân đội Syria giành lại được 400 khu dân cư 

Trong cuộc họp với Tổng thống Putin tại điện Kremlin ngày 14/3, ông Shoigu cho biết: “Với sự yểm trợ của không quân Nga, các lực lượng Syria đã giải phóng Syria được 400 khu vực dân cư và hơn 10.000 km2 lãnh thổ.
Các phần tử khủng bố đã bị đẩy lùi khỏi Latakia và Aleppo, còn thành cổ Palmyra đã bị phong tỏa”.
Trong khi đó, hầu hết các tỉnh Hama và Homs ở trung tâm Syria đã được giải phóng. Cùng với đó, căn cứ không quân Kuweires đã được giành lại sau 3 năm bị các phần tử khủng bố vây hãm và chiếm đóng. 
Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, lực lượng không quân nước này cũng đã có một thành tích ấn tượng khi tiến hành trên 9.000 cuộc xuất kích kể từ ngày 30/9/2015. Đây cũng là lần đầu tiên Nga tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn ở tầm xa 1.500 km bằng tên lửa từ tàu chiến và trên không.
Với sự trợ giúp của các chiến đấu cơ Nga, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát các cơ sở lọc dầu và khí đốt ở gần Palmyra, đưa vào hoạt động trở lại bình thường 3 cơ sở lớn. Tổng cộng đã có 209 cơ sở sản xuất dầu và gần 3.000 phương tiện vận chuyển của IS bị phá hủy trong các đợt không kích của Nga. 
“Sau các cuộc không kích, nguồn cung cấp ‘tài nguyên’ cho khủng bố phần lớn đã bị cắt giảm”, Bộ trưởng Shoigu báo cáo với Tổng thống Putin, cho biết các tuyến đường buôn bán dầu lậu với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các tuyến đường vận chuyển vũ khí cho bọn khủng bố đã bị chặn đứng.
Video máy bay Nga nhào lộn khi không kích IS

Với sự hỗ trợ đắc lực từ trên không của Nga, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát các cơ sở lọc dầu và khí đốt gần Palmyra trong đó 3 mỏ dầu lớn đã trở lại hoạt động bình thường. Thêm vào đó, 209 cơ sở sản xuất dầu và gần 3.000 phương tiện vận chuyển dầu của IS đã bị phá hủy hoàn toàn. 
Chính điều này đã khiến “nguồn cung tài nguyên đáng kể cho IS bị cắt giảm đáng kể”, đồng thời chặn đứng các tuyến buôn bán dầu mỏ với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tuyến đường vận chuyển vũ khí cho bọn khủng bố.
Không chỉ có vậy, các chiến dịch tấn công hiệu quả của Nga cũng đã góp phần tiêu diệt hơn 2.000 tay súng IS, trong đó phải kể tới 17 tên thủ lĩnh cầm đầu. 

Song Hy
(theo RT
)
Chủ đề:

Nga

,

Syria

,

oanh tạc

,

khủng bố

,

IS

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa