Nga công khai con số thiệt hại do tham nhũng năm 2018

(VTC News) - Viện Công tố Liên bang Nga đã công bố con số thiệt hại do tham nhũng tại nước này trong năm 2018.

Trong bản báo cáo nộp lên Hội đồng Liên bang Nga, Tổng công tố viên Yury Chaika cho biết thiệt hại do các vụ án tham nhũng gây ra trong năm 2018 lên tới 65,7 tỷ rúp (hơn 1 tỷ USD). Con số này cao hơn 66% so với năm 2017.

Tuy nhiên, ông Chaika nhấn mạnh rằng công tác giảm thiểu hậu quả của tham nhũng lại có chiều hướng hiệu quả hơn. Theo đó, trong năm 2018, các công tố viên tại Nga đã thu hồi được các khoản bồi thường thiệt hại tự nguyện, tịch thu tài sản và sung công quỹ tổng số tiền là 46,5 tỷ rúp, cao hơn nhiều lần so với con số 26,5 tỷ của năm 2017.

Nga cong khai con so thiet hai do tham nhung nam 2018 hinh anh 1

 Tổng công tố viên Liên bang Nga Yury Chaika. (Ảnh: RIA Novosti)

Trong năm ngoái, Văn phòng Tổng Công tố đã thanh tra khoảng 19.000 nhân viên thi hành sắc lệnh quốc phòng, nhân viên các cơ quan công quyền (trong đó có Bộ Tình trạng khẩn cấp và Cục sở hữu trí tuệ Nga Rospatent) và nhân viên các tập đoàn nhà nước, bao gồm Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom và công ty cơ khí Uralvagonzavod.

Các công tố viên đã điều tra ra rất nhiều các vụ án xử lý tiền sai quy định, nâng mức phí công tác, triển khai quá thời hạn và các sai phạm khác. Mới đây nhất chính là vụ việc các doanh nghiệp “Roscosmos” và “Rostec” đã biển thủ hơn 1,6 tỷ rúp được phân bổ để nâng cấp dây chuyền sản xuất và nghiên cứu phát triển vũ khí mới.

Bên cạnh đó, số lượng nhân viên tham nhũng bị phát giác của Tổng cục an ninh Liên bang FSB, Bộ Nội vụ và Ủy ban điều tra trong năm qua cũng có chiều hướng tăng.

Báo cáo cho biết: “Theo kết quả điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật, trong năm 2018, số lượng nhân viên tham nhũng thuộc các ban ngành Bộ Nội vụ tăng 1,6% (từ 956 lên 971 người), thuộc Ủy ban điều tra tăng 38,1% (từ 21 lên 29), thuộc các cơ quan FSB tăng hơn 2 lần (từ 17 lên 39)”.

Tổng cộng có 16.000 bị cáo tham nhũng đã bị đưa ra toà vào năm 2018, trong đó có đến hơn 10.000 người là quan chức lãnh đạo.

Ả Rập Xê Út thu hồi hơn 100 tỷ USD sau hơn 1 năm phát động chiến dịch chống tham nhũng

Ả Rập Xê Út thu hồi hơn 100 tỷ USD sau hơn 1 năm phát động chiến dịch chống tham nhũng

Cơ quan công tố Ả Rập Xê Út mới đây thông báo kết thúc chiến dịch chống tham nhũng được phát động từ tháng 11/2017 tại nước này theo sáng kiến của Thái tử Mohammed ben Salman.
 
Thêm một cựu tổng thống Brazil bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng

Thêm một cựu tổng thống Brazil bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng

Cựu tổng thống Brazil Michel Temer ngày 21/3 đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng liên quan việc xây dựng một nhà máy năng lượng hạt nhân.
 

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU